Báo Công An Đà Nẵng

Mạo danh cán bộ quản lý thị trường hù dọa cơ sở kinh doanh để vòi tiền

Thứ năm, 11/05/2023 07:33
Cơ quan Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum thông tin về hành vi lừa đảo.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum, đơn vị này đã nhận được thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh về việc có đối tượng tên là Phạm Trung Kiên (số điện thoại 0962.247.6xx) và đối tượng tên Nguyễn Tiến Hiển (số điện thoại 0984.394.1xx) tự xưng là công chức của lực lượng quản lý thị trường tỉnh Kon Tum gọi điện thoại thông báo sẽ đến kiểm tra cơ sở kinh doanh và đề nghị các cơ sở kinh doanh chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng do Kiên và Hiển cung cấp thì sẽ được xem xét không kiểm tra. Cục Quản lý thị trường tỉnh nắm được có hơn 10 trường hợp hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh bị các đối tượng này điện thoại mạo danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đơn cử như trường hợp của anh Tài (trú thị trấn Đăk Tô, H. Đăk Tô, Kon Tum) cho biết, khoảng 10 giờ 30 ngày 5-5, anh nhận được một cuộc điện thoại của một người xưng tên Hiển, là cán bộ quản lý thị trường Kon Tum thông báo thời gian tới sẽ có đoàn đến kiểm tra cơ sở kinh doanh của anh. Sau đó người này gợi ý nếu muốn không kiểm tra thì chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, sau đó người xưng tên Hiển này nhắn số tài khoản cho anh. Nghi là hành vi lừa đảo, anh Tài điện thoại cho lực lượng quản lý thị trường xác minh và được biết đó là đối tượng mạo danh để lừa đảo.

Để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các đối tượng mạo danh, lợi dụng sự mất cảnh giác của tổ chức, cá nhân kinh doanh để lừa đảo bằng hình thức trên, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum có văn bản chỉ đạo các Đội QLTT thuộc Cục liên hệ làm việc với UBND các huyện, thành phố trên địa bàn quản lý phối hợp tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng toàn thể nhân dân tại địa bàn được biết thông tin trên để nâng cao tinh thần cảnh giác.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum khẳng định, không có công chức tên Phạm Trung Kiên hay Nguyễn Tiến Hiển. Đơn vị cũng không thông báo việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh bằng điện thoại và không triển khai việc đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền nộp phạt khi chưa tiến hành quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường theo quy định của pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng mạo danh lực lượng quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân, tạo nên dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng quản lý thị trường.

K.T