Báo Công An Đà Nẵng

Mất 650 triệu đồng vì tin lời... công an giả

Thứ năm, 14/12/2023 07:40
Đơn trình báo sự việc của nạn nhân T. gửi Công an huyện Nam Đàn.

Ngày 13-12, Công an huyện Nam Đàn cho biết, đang xác minh, làm rõ tin báo của ông T. (trú xã Thượng Tân Lộc) về việc bị một đối tượng giả danh công an lừa đảo, chiếm đoạt 650 triệu đồng. Theo trình báo của nạn nhân, ngày 4-12, ông T. nhận được điện thoại từ số 0528746319 và người này tự xưng là cán bộ công an, thông báo ông T. liên quan đến đường dây mua bán trái phép chất ma túy, rửa tiền nên đề nghị hợp tác để điều tra. Đối tượng này còn đọc vanh vách họ tên, ngày, tháng, năm sinh và số CCCD của ông T. nên càng khiến ông tin là thật.

Sau khi “tra khảo”, bắt ông T. kê khai tài sản gồm bao nhiêu tiền, vàng và sổ tiết kiệm ở ngân hàng thì đối tượng này đã yêu cầu ông T. chuyển tất cả số tiền tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng của ông T. rồi chuyển khoản qua số tài khoản 0385047761 mang tên: “Vu Đang Phuong” để phục vụ công tác sao kê và điều tra. Do ông T. không biết sử dụng điện thoại thông minh nên đối tượng này bảo ông T. nhờ cháu chuyển hộ hơn 650 triệu đồng từ tài khoản của mình vào tài khoản của đối tượng yêu cầu.

Cơ quan Công an cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức gọi điện mạo danh công an, viện kiểm sát…

Trong thời gian qua, Bộ Công an cũng như Công an các địa phương đã liên tục đưa ra cảnh báo về các hình thức lừa đảo đang phổ biến hiện nay. Trong số đó, hình thức mạo danh cán bộ công an, cán bộ thuế, viện kiểm sát, tòa án... dù đã được cảnh báo, nhưng vẫn có rất nhiều người dính "bẫy" của các nhóm đối tượng lừa đảo. Cơ quan Công an khuyến cáo, để tránh "sập bẫy" loại tội phạm này, cần nhất vẫn là ý thức phòng ngừa, cảnh giác của người dân. Người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp từ người lạ. Đặc biệt, người dân phải dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại đối với những người lạ nhằm tránh bị thao túng tâm lý và dẫn đến việc bị các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

DƯƠNG HÓA