Báo Công An Đà Nẵng

Mật phục bắt giữ hai thanh niên buôn hồng phiến

Thứ năm, 25/02/2021 12:49

Dù tuổi đời còn rất trẻ, mới hơn 20 tuổi nhưng những thanh niên ở xã vùng cao thuộc H. Quế Phong không chịu tu chí làm ăn, phụ giúp bố mẹ làm kinh tế mà lại lao đầu vào ma túy. Trong lúc đang mang hàng đi tiêu thụ thì hai nam thanh niên đã bị CAH Quế Phong bắt giữ cùng tang vật 2.800 viên hồng phiến.

Hai đối tượng Hà Văn Hoàng và Vi Quang Trung.

Thời điểm sát Tết Nguyên đán 2021, tình hình tội phạm ma túy ở các huyện biên giới Nghệ An càng trở nên phức tạp. Huyện Quế Phong là địa bàn giáp ranh với nước bạn Lào nên tình hình lại trở nên phức tạp, khó lường hơn bao giờ hết. Cùng với việc tăng cường tuần tra kiểm soát đề phòng việc các đối tượng bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam để thẩm lậu ma túy thì việc kiểm soát, phát hiện các đường dây mua bán ma túy trong nội địa cũng hết sức khó khăn. Càng ngày, đối tượng tham gia mua bán, vận chuyển ma túy càng đa dạng nhiều lứa tuổi với hình thức hoạt động tinh vi, liều lĩnh. Từ người già cả đến thanh niên trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông... Tất cả chỉ vì lợi nhuận mà sẵn sàng bất chấp tất cả và bị những đồng tiền của ma túy đưa đường dẫn lối. Bám sát sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, CAH Quế Phong đã triển khai lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn; đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân trong bình an, hạnh phúc.

Thời điểm cuối năm 2020, qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, các trinh sát (TS) phòng chống ma túy của CAH Quế Phong nắm được thông tin về một số đối tượng thanh niên có tuổi đời còn rất trẻ trên địa bàn xã Châu Kim, H. Quế Phong có dấu hiệu hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy.  Qua theo dõi và xác minh bước đầu, lực lượng TS xác định nhóm đối tượng trên gồm Hà Văn Hoàng (2000) và Vi Quang Trung (1999), cùng trú  bản Khoẳng Đổ, xã Châu Kim, H. Quế Phong. Đây là hai thanh niên có tuổi đời mới chỉ hơn 20 tuổi nhưng không chịu tu chí làm ăn, có tâm lý thích đua đòi, hưởng thụ. Để có tiền tiêu xài, các đối tượng này không bất chấp thủ đoạn nào, chúng thường xuyên lấy ma túy từ các đối tượng người Mông (Lào) rồi đưa xuống các huyện, thành, thị trong tỉnh tiêu thụ, nhằm kiếm lời bất chính.

Sau một thời gian ngắn hoạt động, Hoàng và Trung đã tổ chức hàng loạt các hoạt động phạm tội, gây ra nhiều nhức nhối về các loại tệ nạn tại cơ sở và các địa bàn lân cận, nhất là tệ nạn ma túy, tạo sự bức xúc, bất an trong quần chúng nhân dân. Để triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này, lãnh đạo CAH Quế Phong đã tổ chức họp bàn và quyết định xác lập chuyên án đấu tranh để triệt phá, bắt giữ 2 đối tượng trên.

Qua điều tra, bám sát di biến động của các đối tượng, Ban chuyên án nhận thấy dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng hai thanh niên này tỏ ra có kinh nghiệm, sành sỏi trong giới buôn ma túy. Chúng tỏ ra rất lọc lõi, ma mãnh khi thường xuyên thay đổi thời gian, hành tung, địa điểm nhằm đối phó, qua mắt lực lượng chức năng. Cùng với việc bám nắm hành tung của các đối tượng, các TS trong BCA đã vận dụng những kinh nghiệm cũng như sự nhạy bén trong phương pháp đánh án. Sau nhiều ngày đêm “lội rừng, băng suối” tại các khu vực trọng điểm giáp biên giới, các TS đã  thu thập đầy đủ hành vi, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Đến ngày 4-2, BCA nhận được thông tin hết sức quan trọng báo về, Hoàng và Trung chuẩn bị đi giao dịch một lượng hàng vào buổi tối cùng ngày. Nhận định đây chính là thời cơ phá án, ngoài việc đưa ra phương pháp đánh án chi tiết và tỉ mỉ, các lực lượng nhanh chóng được huy động 4 tổ công tác đặc biệt mật phục, vây bắt. Đúng như dự liệu, khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, khi các tổ công tác đang phục kích ở khu vực xã Tiền Phong, H. Quế Phong thì phát hiện Vi Quang Trung và Hà Văn Hoàng mang theo túi xách có chứa ma túy chuẩn bị đi giao dịch. Ngay lập tức, các tổ công tác đồng loạt ập vào, nhanh chóng quật ngã, khống chế hai đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng CA thu giữ tang vật một chiếc túi xách đựng 2.800 viên hồng phiến và 3 điện thoại di động.

Tại cơ quan CSĐT, bước đầu 2 đối tượng Trung và Hoàng khai báo quanh co, chống đối hòng chối tội. Tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ mà các điều tra viên đưa ra, chúng đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Chúng khai nhận thường mua ma túy từ các đối tượng người Mông (Lào) rồi bán lại cho các “con nghiện” ở các địa bàn lân cận trong tỉnh để kiếm tiền tiêu xài cá nhân.
Hiện, CAH Quế Phong đã hoàn tất hồ sơ, khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục xác minh, đấu tranh mở rộng chuyên án.

DƯƠNG HÓA