Báo Công An Đà Nẵng

Mất tiền thật vì bẫy lừa “cứu tiền ảo”

Thứ năm, 27/10/2022 06:16
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can đối với Nghiêm Văn Hùng.

Tiền cũ mất, tiền mới cũng chẳng về, chị H. mới vỡ lẽ rằng mình đã bị lừa nên viết đơn trình báo gửi Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp nhận đơn thư trình báo, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cử đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ vụ việc. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ Nghiêm Văn Hùng (1996, trú xã Yên Phụ, H. Yên Phong, Bắc Ninh), là đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng của chị H.

Tại cơ quan điều tra, Nghiêm Văn Hùng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình. Theo đó, để phục vụ cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình, Hùng lên mạng xã hội facebook, sử dụng tài khoản "Keng Ken" của mình đăng mẩu tin "Ai đã từng mất tiền ở sàn FXT Trading Marke thì inbox em gỡ lại cho" lên nhóm "Lion Group". Ngày 19-9-2022, Hùng bất ngờ nhận được "lời tâm sự, giãi bày" của một người phụ nữ về việc mất tiền ở sàn này. Sau khi hỏi han, Hùng biết người phụ nữ này tên H. trú ở Hà Tĩnh. Biết chị H. có ý định "gỡ gạc" lại số tiền đã mất, dù không có khả năng nhưng Hùng vẫn "nổ" rằng mình có thể giúp chị H. lấy lại tiền.

Để thực hiện hành vi phạm tội, ngay trong ngày, Hùng bắt taxi đi từ Bắc Ninh vào Hà Tĩnh. Khoảng 21 giờ cùng ngày, Hùng đến nhà chị H. theo sự chỉ dẫn của gia chủ. Tại đây, Hùng yêu cầu chị H. chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản mang tên Nghiêm Văn Hùng để "giao dịch". Thấy dễ ăn, ít ngày sau Hùng tiếp tục vẽ ra câu chuyện: "Với số tiền 50 triệu đồng thì gỡ lâu, mất khoảng 20 ngày mới lấy lại được khoảng 7 triệu đồng. Nếu có khoảng 1,3 tỷ đồng đồng đến 1,5 tỷ đồng thì Hùng sẽ gỡ lại toàn bộ số tiền trong vòng 17 tiếng đồng hồ". Tin tưởng thông tin Hùng đưa ra, chị H. vội vàng chạy đôn chạy đáo huy động được số tiền 900 triệu đồng rồi chuyển khoản cho Hùng.

Nhận được tiền, Hùng liền chiếm đoạt, rồi chuyển hết vào tài khoản của người thân, sau đó dùng để trả nợ và mua 1 xe ô-tô 5 chỗ nhãn hiệu Honda City RS để sử dụng. Ít ngày sau, Hùng thông báo với chị H. là đã thua sạch tiền, cũng đã bị công ty đuổi việc, rồi cắt đứt liên lạc, tìm cách bỏ trốn.

Ngày 26-10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nghiêm Văn Hùng để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo những ai là bị hại liên quan đến vụ án nói trên thì liên hệ điều tra viên Nguyễn Văn Nam (SĐT 0942801555) để được giải quyết.

P.QUÂN