Báo Công An Đà Nẵng

Mâu thuẫn nợ nần, thanh niên chém bạn trọng thương

Thứ tư, 18/05/2022 07:12
Bị cáo Công tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Trần Văn Công và Văn Hoàng Huy (2001, trú phường Điện Nam Đông) là bạn bè. Huy có mượn của Công số tiền 2 triệu đồng và hẹn khi nào có sẽ trả lại. Sáng 17-6-2020, Công điện thoại cho Huy đòi tiền nợ, Huy không trả tiền mà còn khiêu khích: “Ông coi chừng, xong việc ni tui cho cái dao vô đầu ông chừ”. Khoảng 10 giờ cùng ngày, Công uống cà-phê cùng Đinh Công Hiếu (2001, trú phường Điện Nam Đông) và bức xúc kể lại sự việc mâu thuẫn giữa Công với Huy cho Hiếu nghe.

Công nói: “Thằng Huy hắn nợ tiền anh, hắn không chịu trả mà còn đòi chém anh, chừ anh đi tìm hắn coi thử hắn chém anh không” rồi Công rủ Hiếu đi cùng. Sau đó, Công và Hiếu sang nhà rủ Phạm Hữu Dân (1998, là anh em họ với Công) cùng đi giúp sức. Sau đó, Công về nhà lấy một con dao giấu trong áo trước ngực và một bình xịt hơi cay bỏ trong túi quần. Sau khi chuẩn bị “hàng”, cả ba điều khiển xe máy đi tìm Huy để “tính sổ”.

Trên đường đi, Công điện thoại hỏi Huy ở đâu? Lúc này, Huy nghĩ Công tìm mình trả nợ nên bảo: Đang ở trường Nguyễn Duy Hiệu (phường Vĩnh Điện). Khi Công, Hiếu và Dân đến cổng trường Nguyễn Duy Hiệu, Công điện thoại cho Huy chạy ra. Khi gặp nhau, Công lớn tiếng nói với Huy: “Mi đòi chém tao hả, mi chém thì dao đây mi chém đi”. Đồng thời, Công lấy dao giấu trước ngực đưa cho Huy nhưng Huy không lấy dao mà đấm vào mặt Công.

Thấy vậy, Dân lấy mũ bảo hiểm đánh trúng lưng Huy. Do bên Công đông người hơn, Huy đánh không lại nên bỏ chạy. Công cầm dao đuổi theo chém một nhát vào người và trán của Huy. Hai bên giằng co thì Công vứt con dao ra ngoài, sau đó Huy đè Công nằm dưới và đấm nhiều cái vào lưng của Công. Bực tức, Công rút bình xịt hơi cay xịt làm Huy bị cay mắt thả Công ra rồi lên xe Dân bỏ chạy.

Thấy Huy bị chém thương tích nặng, Hiếu cùng người dân đưa Huy đến bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cấp cứu, điều trị. Kết quả giám định thương tích xác định nạn nhân Huy bị chém gây thương tích tỷ lệ 15%, nhiều vết chém ở vùng đầu rất nguy hiểm, do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Tại phiên tòa, bị cáo Công bày tỏ sự ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình. “Bị hại Huy mượn tiền không chịu trả, lại nói lời khiêu khích khiến bị cáo bực tức nảy sinh ý định chém Huy cho hả cơn giận. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo cảm thấy ân hận về hành động nóng giận của mình. Bị cáo đã lo chi phí thuốc men và bồi thường thiệt hại cho bị hại Huy. Bị cáo đã biết lỗi của mình, mong HĐXX tuyên mức án khoan hồng để bị cáo sớm ra tù làm lại cuộc đời”, bị cáo Công nghẹn ngào nói lời sau cùng.

Bị hại Huy nhận thấy sự việc lỗi một phần là do mình nên cũng có đơn xin giảm nhẹ tội cho bị cáo Công. Tại phiên tòa, bị hại Huy bộc bạch: “Bị cáo Công và bị hại chơi với nhau từ nhỏ. Lúc mượn tiền, bị hại nghĩ bạn bè khi nào có tiền sẽ trả nhưng Công cứ đòi khiến bị hại bực tức nói lời khó nghe. Bị hại nhận thấy lỗi là do mình gây ra, mong HĐXX tuyên mức án nhẹ để bị cáo Công sớm ra tù”.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, HĐXX nhận định, quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử bị cáo Công thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo có nhân thân tốt và nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật, do đó, quyết định tuyên bị cáo Công mức án 4 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

LÊ VƯƠNG