Báo Công An Đà Nẵng

Mô hình giúp nhiều cảnh đời một thời lầm lỡ

Thứ tư, 10/05/2023 07:30
Một buổi giao ban của tổ giữ xe.

Tiếp chúng tôi tại một quán bún nhỏ ở P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, anh M.X.H (50 tuổi) trầm ngâm: "Quán bún này vợ chồng tôi được các anh CAP Mỹ An giới thiệu cho ở nhờ để mở quán kiếm thêm thu nhập. Người như tôi, 18 năm trong tù trở về địa phương nói thật rất khó để hòa nhập vào cuộc sống bình thường nếu như không có sự giúp đỡ của CAP". Anh H còn tham gia vào lực lượng bảo vệ dân phố của khu vực, hằng đêm tham gia tuần tra, đảm bảo ANTT khu phố. Anh được CAP đưa vào tuyến phố du lịch An Thượng tham gia giữ xe, kết hợp đảm bảo ANTT tại Phố du lịch An Thượng hoạt động trên bãi biển. Với anh H, thu nhập từ việc giữ xe không bao nhiêu, nhưng đây là đồng tiền bằng mồ hôi nước mắt của chính mình làm ra. Anh H chia sẻ: "Việc làm đơn tình nguyện tham gia bảo vệ dân phố xuất phát từ suy nghĩ muốn chuộc lại lại lỗi lầm đã gây ra trong quá khứ và cũng là trả cái ơn với các anh CAP và mọi người xung quanh mình đã thường xuyên động viên, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ trong cuộc sống".

Cũng như anh H, N.H.V (31 tuổi), một thanh niên chậm tiến, trú tại Cụm 8, P. Mỹ An. Một thời tham gia bạn bè xấu, vay nợ nhiều lần có nguy cơ bị xử lý hình sự về hành vi lừa đảo, V được cha mẹ gửi gắm cho các chú CAP kèm cặp, giáo dục, giúp đỡ. Nhờ sự quan tâm động viên của lực lượng CAP, đặc biệt là tạo điều kiện tham gia "Tổ giữ xe lực lượng an ninh cơ sở phường Mỹ An", V tu chí làm ăn, tiết kiệm đến nay đã trả hết nợ và tham gia tích cực các phòng trào tại địa phương. "Hiện nay CAP đang làm thủ tục để kết nạp vào lực lượng dân phòng", Trung tá Hoàng Thanh Thiên - Trưởng CAP Mỹ An thông tin.

Tổ giữ xe tham gia bắt đối tượng tiêu thụ xe gian.

H và V chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp tù tha về, đối tượng cai nghiện ma túy được CAP Mỹ An giáo dục, giúp đỡ tiến bộ, tham gia "Tổ giữ xe lực lượng an ninh cơ sở phường Mỹ An" góp phần đảm bảo ANTT và kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Trung tá Hoàng Thanh Thiên chia sẻ: "Xuất phát từ đặc điểm phường Mỹ An có trên 2km bờ biển, có trên 2.000 cơ sở lưu trú, vì vậy khách du lịch trong những lúc cao điểm rất đông. Lợi dụng tình hình này các đối tượng trộm cắp tài sản, cướp giật cũng trà trộn hoạt động, gây mất ANTT. CAP Mỹ An đã tham mưu các cấp chính quyền địa phương xây dựng mô hình "Điểm giữ xe của lực lượng an ninh cơ sở phục vụ bảo đảm an ninh trật tự Khu phố du lịch An Thượng và các hoạt động về đêm trên biển Mỹ An". Các điểm giữ xe được bố trí quanh khu vực phố du lịch An Thượng, thành viên là các Ban bảo vệ phố, dân phòng và các em đã từng vi phạm pháp luật được CAP nhận cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ. Qua gần 1 năm triển khai thực hiện, mô hình này đã tạo điều kiện giúp đỡ 14 thanh thiếu niên có nguy cơ cao vi phạm pháp luật, 6 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng trong diện quản lý của CAP.

Cùng theo Trung tá Hoàng Thanh Thiên, qua hơn 1 năm triển khai mô hình "Điểm giữ xe của lực lượng an ninh cơ sở phục vụ bảo đảm an ninh trật tự Khu phố du lịch An Thượng và các hoạt động về đêm trên biển Mỹ An" tình hình trộm cắp xe máy, điện thoại, ví bóp của khách du lịch trên tuyến biển hầu như không xảy ra; các đối tượng lang thang bụi đời không còn tụ tập, ăn ngủ, hút chích tại các khu công viên, khu công cộng dọc tuyến biển như các năm trước đây. Khu vực tuyến biển qua địa bàn phường Mỹ An và tuyến phố du lịch An Thượng không để xảy ra tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị. Thông qua giữ xe, các lực lượng đã phát trên 100.000 tờ rơi tuyên truyền về an ninh trật tự, an toàn giao thông đến nhân dân và du khách, tạo hình ảnh đẹp về lực lượng an ninh trật tự ở cơ sở của địa phương. "Tổ giữ xe lực lượng an ninh cơ sở phường Mỹ An" còn phát hiện, bắt giữ giao Công an phường nhiều trường hợp vi phạm pháp luật quả tang. Gần đây nhất là kịp thời phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng trộm xe máy từ nơi khác đến gửi xe để tiêu thụ", Trung tá Hoàng Thanh Thiên cho biết.

Chia tay Trung tá Hoàng Thanh Thiên, tôi gặp N.N.T.K, 19 tuổi. K. đã một thời theo chúng bạn tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng bị đưa đi trường giáo dưỡng về, nằm trong diện quản lý giáo dục tại địa phương, được đích thân Trưởng Công an phường nhận kèm cặp giúp đỡ. H được hỗ trợ học nghề hớt tóc, được tặng bộ đồ nghề trị giá hơn 10 triệu đồng và tham gia "Tổ giữ xe lực lượng an ninh cơ sở phường Mỹ An" để kiếm thêm thu nhập. H gọi Trung tá Thiên là "bố". 2 "bố con" giờ đây lúc nào cũng gắn bó với nhau, đến nỗi vợ anh gọi đùa "hay là con rơi của ổng"...

Đức Lâm