Mở rộng liên kết chuỗi để kiểm soát chặt an toàn vệ sinh thực phẩm
(Cadn.com.vn) - Đó là thông tin được chia sẻ tại hội nghị "Phổ biến mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm" do Bộ Công Thương tổ chức tại Đà Nẵng ngày 17-12.
Theo bà Lê Việt Nga - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lại nóng như hiện nay. Trước nhu cầu bức thiết của người dân là đảm bảo VSATTP, Bộ Công Thương sớm xây dựng chuỗi cung ứng nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020 cơ bản kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như quyền lợi người tiêu dùng.
Việc liên kết tạo ra chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là yêu cầu cấp thiết mà các bộ, ngành đang phối hợp triển khai. Qua Hội nghị, Bộ Công Thương sẽ tập hợp ý kiến kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan tạo cơ chế cho doanh nghiệp mở rộng mạng lưới cung ứng sản phẩm an toàn trên phạm vi toàn quốc, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.
Ông Đoàn Ngọc Minh - Trưởng phòng Thương mại, Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết: Đến nay, Sở Công Thương Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận cho 590 cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP. Thành phố đang lên phương án quy hoạch các vùng trồng rau quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm đúng tiêu chuẩn chất lượng; tranh thủ nguồn vốn trung ương, địa phương để nâng cấp hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố; tăng cường kiểm tra kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo VSATTP…
Xuân Đương