Mở rộng phạm vi khám, tư vấn dinh dưỡng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(Cadn.com.vn) - Hôm nay (24-9), tại địa chỉ 107-Hải Phòng, TP Đà Nẵng, Viện Dinh dưỡng Ứng dụng chính thức khai trương Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng khu vực miền Trung. P.V Báo Công an TP Đà Nẵng có cuộc trao đổi nhanh với Tiến sỹ, Bác sỹ Phạm Thị Thúy Hòa - Viện trưởng, về hoạt động của Trung tâm.
T.s, B.s Phạm Thị Thúy Hòa đang giới thiệu mô hình tư vấn dinh dưỡng. |
P.V - Bà có thể cho biết khái quát về những lĩnh vực hoạt động của Viện Dinh dưỡng Ứng dụng?
T.s-B.s Phạm Thị Thúy Hòa: Chúng tôi hoạt động với chức năng chính là triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm có tính ứng dụng đến các đối tượng có nguy cơ cao về dinh dưỡng như bà mẹ, trẻ em, người trung niên, người cao tuổi, có trụ sở chính đặt tại Hà Nội.
P.V - Xuất phát từ đâu mà Viện Dinh dưỡng Ứng dụng chọn Đà Nẵng để mở Trung tâm, thưa bà?
T.s, B.s Phạm Thị Thúy Hòa: Trong quá trình hoạt động, chúng tôi nhận thấy, có rất nhiều bệnh nhân từ các tỉnh xa xôi của miền Trung và Tây Nguyên đến viện để được tư vấn khám trực tiếp. Điều đó cũng đồng nghĩa với thực trạng người dân quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng là rất lớn. Trong khi đó, toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên chưa có viện, trung tâm chuyên biệt về khám và tư vấn dinh dưỡng. Chính từ thực tế đó, Viện Dinh dưỡng Ứng dụng đã nghiên cứu mở rộng địa bàn đến các tỉnh lân cận để giúp bệnh nhân có điều kiện thuận lợi trong việc cập nhật kiến thức về dinh dưỡng cũng như khám chữa bệnh.
P.V: Với việc đưa vào hoạt động Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng tại Đà Nẵng, trước mắt cũng như lâu dài, Viện sẽ ưu tiên tập trung vào những lĩnh vực nào?
T.s, B.s Phạm Thị Thúy Hòa: Chúng tôi tập trung triển khai các nghiên cứu liên quan đến các bệnh như suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, các bệnh mãn tính không lây như thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu vừa mang tính dự phòng vừa có tính định hướng chữa bệnh. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ ưu tiên khám và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, còi xương, rối loạn tiêu hóa, béo phì...; khám và tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và đang nuôi con bú, cho người trưởng thành, người bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, ung thư, gút, lupus ban đỏ, vẩy nến, gầy, kém ăn, suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa...
Bên cạnh đó, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục dinh dưỡng; tư vấn dinh dưỡng hợp lý đến cộng đồng nói chung và từng nhóm đối tượng nói riêng; phối hợp với các trường đại học hàng đầu và các viện nghiên cứu khác để đào tạo, tập huấn cán bộ làm công tác dinh dưỡng; xây dựng và phát triển công thức dinh dưỡng phù hợp cho từng đối tượng trong xã hội; tổ chức nghiên cứu thử nghiệm đánh giá hiệu quả dinh dưỡng; tổ chức hội thảo, hội nghị về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm theo định hướng góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc người Việt.
P.V: Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi!
Phương kiếm
(thực hiện)