Báo Công An Đà Nẵng

Công an tỉnh Quảng Nam đến TPHCM làm thủ tục cấp CCCD:

Món quà đặc biệt dành cho người Quảng xa quê

Thứ hai, 05/06/2023 07:20
Nơi làm thủ tục cấp CCCD là điểm nhấn của nổi bật "Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TPHCM"

Mặc dù chương trình bắt đầu từ 2-6, tuy nhiên trong chiều 1-6, khi tổ công tác Công an Quảng Nam vào lắp đặt thiết bị, đã có hàng chục người dân quê Quảng Nam tìm đến để được làm thủ tục cấp CCCD. Không để các đồng hương phải chờ lâu, tổ công tác đã bắt tay ngay vào giải quyết thủ tục. Trong chiều 1-6, tổ công tác đã làm thủ tục cấp CCCD và định danh điện tử cho 36 trường hợp.

Từ ngày 2-6, cùng với nhiều hoạt động sôi nổi trong chương trình "Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TPHCM", hoạt động thu nhận hồ sơ cấp CCCD càng thu hút đông đảo người Quảng Nam xa quê hào hứng tham gia. Để hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong thời gian công tác ngắn, trước đó, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam đã thông qua Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM thông báo, kết nối để người dân đăng ký làm thủ tục cấp CCCD. Qua đó đã có hơn 300 trường hợp đăng ký, tuy nhiên con số trực tiếp đến khu vực cấp CCCD ngày càng đông đảo. Tổ công tác gồm 8 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Nam với 2 bộ thiết bị thu nhận hồ sơ CCCD và sự hỗ trợ của các học viên các trường CAND tại TPHCM đã hoạt động tối đa công suất, làm xuyên trưa, xuyên đêm.

Thượng tá Phan Thanh Hồng- Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết : "Việc triển khai tổ công tác lưu động này nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người dân, nhất là bà con chưa có điều kiện về quê để làm CCCD. Hoạt động này hướng tới mục tiêu giúp cho tất cả công dân Quảng Nam dù sinh sống ở đâu trên mọi miền đất nước cũng có thẻ CCCD và tài khoản định danh điện tử để thực hiện quyền, lợi ích chính đáng của mình".

Khó khăn lớn nhất khi thu nhận hồ sơ cấp CCCD trong chuyến "hành phương Nam" này là nhiều người chưa có đủ thông tin trong đăng ký, cập nhật thông tin trên dữ liệu dân cư, chưa có mã định danh, thậm chí nhiều người không có nơi đăng ký thường trú, không nhớ thông tin về thân nhân, gia đình…. Tuy nhiên, theo Thượng tá Phan Thanh Hồng, tổ công tác vẫn nỗ lực, vận dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp. Đơn vị đã phân công 1 tổ công tác khác kết nối với Công an cấp xã, nơi người dân thường trú để tra tìm mã định danh, trường hợp chưa có mã định danh thì phối hợp cùng với Công an xã thu nhận thông tin dữ liệu dân cư, đăng ký để được duyệt cấp mã định danh, khi có mã định danh, lập tức làm thủ tục ngay. "Việc giải quyết thủ tục nhanh, gọn nhưng chúng tôi cũng phải tuân thủ đúng quy định, thu nhận dữ liệu dân cư đầy đủ, đúng về công dân", Thượng tá Phan Thanh Hồng khẳng định.

Tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Nam đã thật sự gây xúc động mạnh mẽ trong cộng đồng người Quảng xa quê. Ông Nguyễn Tức (61 tuổi, quê Đại Lộc) thổ lộ: "Bản thân tôi từ khi dịch COVID- 19 đến nay phải mổ thận, điều trị lâu dài, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể về quê để làm CCCD. May mắn, Công an tỉnh cử lực lượng vào tận TPHCM giúp dân có được CCCD, không có gì quý hóa bằng". Chung niềm vui, chị Lê Thị Thảo (quê Quế Sơn) cũng bộc bạch: "Tôi đi làm ăn lâu rồi không về quê nên không đăng ký dữ liệu dân cư để có mã định danh nên không thể làm CCCD. Vậy nhưng các anh Công an giúp đỡ hết lòng, kết nối Công an địa phương ở quê để tôi có mã định danh ngay trong đêm và được làm thủ tục cấp CCCD. Tôi không chỉ mừng cho mình và cho những bà con xa quê khác có hoàn cảnh tương tự". Trường hợp của ông Phan Tuấn (1954, quê Đại Lộc) làm ăn xa xứ rất lâu năm, tuy không quá khó khăn về kinh phí, nhưng công việc bảo vệ cho một công ty khiến ông chưa thể thu xếp về quê làm CCCD. "Điều làm tôi cảm kích không chỉ vì mình không phải tốn thời gian, tiền bạc, mà vì tấm lòng, sự tận tình của lực lượng Công an quê nhà. Đấy là một trong những nguyên nhân vì sao, người Quảng xa quê luôn luôn hướng về quê cha đất tổ với nghĩa tình sâu nặng nhất", ông Tuấn chia sẻ.

Trong đợt này, nhiều người già yếu, ốm đau cũng đã được tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để giúp được làm CCCD, ngược lại Công an tỉnh Quảng Nam và đặc biệt là tổ công tác tại TPHCM nhận được nhiều thư cảm ơn lẫn những cái ôm nồng thắm nhất.

Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, trách nhiệm, đến chiều 3-6, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam đã thu nhận hồ sơ CCCD và tài khoản định danh điện tử cho gần 450 trường hợp và nỗ lực hết mức để có thể hỗ trợ những ai có mặt tại lễ hội đều có cơ hội làm thủ tục cấp CCCD.

Gương mặt Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM Mai Phúc giãn ra theo từng trường hợp hớn hở với giấy hẹn nhận CCCD thời điểm không xa. Ông nói, chưa bao giờ lễ hội của những người Quảng xa quê có điểm nhấn nổi bật đến thế, một món quà vô cùng ý nghĩa, thiết thực, làm ấm lòng hàng ngàn người Quảng, không riêng gì những người được cấp CCCD theo cách bất ngờ như đã nêu…

Xuân Mai