Báo Công An Đà Nẵng

Mong đại biểu phát huy trí tuệ, hiến kế giải pháp gỡ “điểm nghẽn” trong phát triển Đà Nẵng

Thứ tư, 15/12/2021 09:36

Sáng 15-12, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 4.

Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 4.

Phát biểu khai, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, TP đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn, khi mà đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, đời sống, việc làm, học tập của người dân. Đồng thời, đại dịch cũng tác động tiêu cực đến kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021, nguồn lực phục vụ cho phát triển bị giảm sút mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề tồn tại của TP đến nay dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền TP, điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án. Cơ cấu kinh tế TP bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương; chất lượng của công tác đầu tư công, vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng; một số điểm nóng môi trường, trật tự đô thị chưa được xử lý dứt điểm cũng là những điểm nghẽn cho sự phát triển.

Từ thực tế đó, TP đã chọn Chủ đề năm 2022 là Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Đây là những vấn đề mà cả lãnh đạo và cử tri thành phố rất quan tâm, đồng thời cũng là những vấn đề được đặt ra để các vị đại biểu HĐND thành phố tập trung thảo luận, chất vấn để tìm ra những giải pháp căn cơ trong thời gian đến nhằm sớm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 và những năm tiếp theo.

Cũng theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, kỳ họp này HĐND TP sẽ cho ý kiến 149 tài liệu; xem xét thông qua 34 Nghị quyết riêng trên các lĩnh vực và Nghị quyết chung về nhiệm vụ năm 2022; tập trung trao đổi, đi sâu phân tích thực trạng, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế nhằm triển khai và hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022. HĐND TP cũng tập trung rà soát, kiến nghị các cơ quan hữu quan xây dựng kế hoạch tiến độ giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng trong thực hiện các nghị quyết, các cam kết, các thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP và ý kiến kiến nghị của cử tri trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền; nhất là từ khi TP thực hiện việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị đến nay.

Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các đại biểu phát huy vai trò, trách nhiệm, trí tuệ, hiến kế các giải pháp với tinh thần xây dựng để cùng đóng góp vào thành công của kỳ họp. “Những nhận định mang tính tầm nhìn, những đánh giá sát thực tế sẽ là những yếu tố cần thiết để đảm bảo tính đúng đắn, hiệu lực của các chủ trương, chính sách mới, những biện pháp mới, qua đó xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Mỗi ý kiến thảo luận, mỗi vấn đề chất vấn sẽ thể hiện vai trò của người đại biểu và là những mắc xích quan trọng liên kết với chính quyền các cấp để cùng nhau tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong điều hành, trong quá trình triển khai nhiệm vụ của các cấp, các ngành và hơn hết, là cùng hướng đến mục tiêu đáp ứng tốt nhất sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp”- Chủ tịch HĐND TP nói.

HẢI QUỲNH