Báo Công An Đà Nẵng

Moscow cảnh báo sẵn sàng trả đũa nếu phương Tây tịch thu tài sản

Thứ tư, 24/04/2024 14:45

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn câu trả lời. Chúng tôi có sẵn dự luật và sẽ cân nhắc ngay lập tức như một biện pháp đáp trả. Khi đó châu Âu sẽ tổn thất nhiều hơn chúng tôi", hãng thông tấn RIA dẫn lời bà Valentina Matviyenko.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2-2022, Mỹ và đồng minh đã ngừng giao dịch với Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Nga, phong tỏa các tài sản của nước này tại phương Tây có trị giá khoảng 300 tỷ USD. Ngày 21-4, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật có điều khoản cho phép tịch thu tài sản thuộc chủ quyền của Nga, với phần lớn tài sản là ở châu Âu. Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng phương Tây đã phát động một cuộc chiến kinh tế chống lại Nga. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo khẳng định Moscow đã vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây và phục hồi kinh tế, đạt được tốc độ tăng trưởng 3,6% vào năm ngoái. Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố bất kỳ hành động tịch thu tài sản nào sẽ đi ngược lại tất cả các nguyên tắc của thị trường tự do mà phương Tây tuyên bố và sẽ làm suy yếu niềm tin vào đồng USD và đồng EUR, đồng thời ngăn cản đầu tư toàn cầu và làm suy yếu niềm tin vào các ngân hàng trung ương phương Tây.

Một số quan chức Nga cho rằng nếu tài sản của Nga bị tịch thu thì tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị mắc kẹt ở Nga có thể phải đối mặt với số phận tương tự. Hiện chưa rõ chính xác giá trị của các tài sản phương Tây còn kẹt ở lại Nga. Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin ngày 22-4 cho biết Nga có cơ sở để tịch thu tài sản của phương Tây sau động thái của Hạ viện Mỹ.

T.N