Báo Công An Đà Nẵng

Một miền quê đáng sống

Thứ năm, 30/12/2021 15:29

Tin vui đến với các tầng lớp nhân dân xã Hòa Khương (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vào những ngày cuối năm 2021 là được các ngành chức năng thẩm định, công nhận địa phương đạt “Xã chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao” giai đoạn 2016-2020.

Nhân dân xã Hòa Khương nỗ lực xây dựng NTM.

Hòa Khương hôm nay đã hiện hữu nhiều mô hình sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn, mô hình trồng rau hữu cơ, mô hình nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng hàng hóa phục vụ đô thị, tham quan trải nghiệm. Còn trên các nẻo đường quê, nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang, bề thế như phố thị; những con đường bê-tông liên thôn, liên xóm nối dài tít tắp vươn ra các đồng rộng lớn…

Trước đây, ở thôn Phú Sơn Nam còn nhiều hộ nghèo và chưa thay đổi như bây giờ. Vì đây là địa bàn phần lớn đất sản xuất pha cát nằm ở đầu nguồn sông Yên, đường sá đi lại lầy lội, nên cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Cây trồng chủ lực vẫn là cây lúa, bắp, đậu nhưng năng suất rất thấp. Từ khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM triển khai thực hiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây mới đã tạo niềm tin và động lực để người dân mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, con vật nuôi. Điển hình, gần 6ha đất lúa bạc màu nơi đây giờ đã được chuyển đổi thành mô hình sản xuất các loại rau ăn quả ứng dụng công nghệ “sạch”.

Cuộc sống được cải thiện, nguồn thu nhập tăng cao nên người dân chủ động đóng góp công sức xây dựng, phát triển quê hương ngày thêm giàu đẹp… Còn theo Trưởng thôn Hương Lam Phạm Thế Quý, nhiều người thân của ông làm ăn xa quê, khi có dịp về thăm đã không khỏi ngỡ ngàng trước những thay đổi của quê hương. Hình ảnh làng quê thông thoáng, khang trang, tươm tất hôm nay không khỏi gợi cho họ nhớ về cái thời lầy lội, liêu xiêu trên những lối mòn vào mùa mưa, những chiếc cầu tre chênh vênh bắt qua con kênh, bờ mương nhằm phục vụ cho việc đi lại, sản xuất của người dân. Nhiều người đã thốt lên: “Có mơ cũng không nghĩ được những con đường “nắng bụi, mưa bùn” nhỏ hẹp ngày nào giờ được thảm nhựa, bê-tông hóa rộng thênh thang, ô-tô có thể vào tận xóm”.

Có thể nói, đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là tiêu chí “Giao thông” trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM luôn là niềm mơ ước bao đời nay của người dân nông thôn. Thế nhưng sau khi bắt tay vào triển khai xây dựng, nâng cấp cũng là nỗi lo lắng nhất của chính quyền cơ sở. Bởi, để nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn cần rất nhiều vốn và sự hưởng ứng, tham gia của nhân dân. Trong điều kiện đời sống người dân còn không ít khó khăn, nên khả năng đóng góp, tham gia của người dân vào xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông cũng có hạn… Nhắc lại điều đó để thấy rằng, cũng như các xã khác, vùng trung du Hòa Khương có được kết quả như hôm nay, nhân tố quan trọng không thể không kể đến là sự chung tay, góp sức của người dân và in đậm dấu ấn của cộng đồng. Trong đó, góp tiền của, công sức, hiến đất, vật kiến trúc để mở rộng, nâng cấp đường là những hình thức hưởng ứng tích cực của người dân vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương.

Được biết, cuối năm 2019, Hòa Khương tiếp tục được TP công nhận là xã đạt 19/19 tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020. Điều đáng nói, nhân tố tạo nên những thành công đó chính là sự tham gia tích cực, đồng thuận của người dân. Trong tổng số vốn hơn 92,8 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2019-2021, nhân dân địa phương tiếp tục đóng góp hơn 16,5 tỷ đồng và hiến 13.000m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 từ 29 triệu đồng thì đến năm 2021 đạt hơn 54 triệu đồng... “Có được thành quả như hôm nay là nhờ sự đồng thuận “ý Ðảng - lòng dân”. Cùng với đó, địa phương đã vận dụng sáng tạo phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”; dân làm có sự hỗ trợ của Nhà nước, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và là người thụ hưởng. Diện mạo nông thôn đang đổi thay từng ngày theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp; kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn đồng bộ đã tạo thuận lợi cho người dân nâng cao chất lượng đời sống vật chất lẫn tinh thần. Không chỉ duy trì bền vững thành quả đã đạt được mà còn phải hướng đến những mục tiêu cao hơn và trở thành một miền quê đáng sống”, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí chia sẻ.

VY HẬU