Báo Công An Đà Nẵng

Mùa dứa... thơm

Thứ sáu, 30/04/2021 21:59

Những ngày đầu hè, bà con nông dân H. Đại Lộc (Quảng Nam) đang bước vào mùa thu hoạch vụ dứa chính trong năm. Nhờ kỹ thuật thâm canh có hiệu quả, nên dứa cho năng suất, sản lượng cao. Năm nay dứa được mùa, được giá nên bà con ai nấy đều phấn khởi.

Nông dân tại xã Đại Sơn, H. Đại Lộc, Quảng Nam phấn khởi vì trúng mùa dứa.

Dọc tuyến đường QL14B, những ngày này tại các bãi tập kết dứa trên địa bàn H. Đại Lộc, tấp nập thương lái đến thu mua tại chỗ. Dứa được phân ra nhiều loại với mức giá tương ứng. Được biết, H. Đại Lộc có khoảng 1.500ha đất trồng dứa, chủ yếu tập trung ở những vùng đồi núi của các xã Đại Hồng, Đại Lãnh, Đại Sơn, Đại Tân, Đại Chánh, với số hộ tham gia lên đến vài trăm.

Xã Đại Sơn được xem  là một trong những vùng trồng dứa lớn nhất ở H.Đại Lộc với diện tích khoảng 700ha, nơi trồng nhiều dứa nhất tập trung ở thôn Hội Khánh. Nhiều năm qua, dứa được xem là cây trồng chủ lực của địa phương để tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Dứa được trồng và chăm sóc trong thời gian 18 tháng mới cho thu hoạch. Mùa dứa chín thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 6, thời điểm dứa chín rộ và cho độ ngọt cao nhất là từ tháng 4 đến tháng 5.

Bà Nguyễn Thị Hương (xã Đại Sơn, H.Đại Lộc) cho biết: "Năm nay dứa được mùa, được giá nên người lao động chúng tôi cũng phấn khởi theo. Vào chính vụ, tôi đều phải thuê lao động thu hoạch dứa để kịp bán cho thương lái. Hiện, dứa được thương lái mua tại đồi với giá từ 8.000-9.000 đồng/kg. Cách đây 2 tuần, giá dứa có lúc lên đến 10.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với những năm về trước”.

Dứa trên địa bàn H. Đại Lộc tự chín tại vườn nên có mùi thơm tự nhiên, chất lượng đảm bảo, an toàn nên thường được ưa chuộng. Dù đất đai khô cằn nhưng cây dứa lại có sức sống rất mạnh mẽ, dù vào những thời điểm nắng hạn khắc nghiệt, nhiệt độ đạt mức hơn 400C, có thể làm cháy đỏ lá nhưng cây dứa vẫn bám đất, ra hoa, kết trái nên chỉ cần bỏ thêm một chút công chăm sóc thì vẫn cho năng suất cao.

Tất bật thu hoạch dứa, ông Lê Văn Nam (trú thôn Hội Khánh, xã Đại Sơn) phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi gắn bó với cây dứa gần 20 năm, trên diện tích 2ha đất đồi, tôi trồng khoảng 15.000 gốc. Năm nay trúng lớn rồi vì giá ở mức cao. Hơn tháng nay, giá tăng lên vùn vụt và đang ở mức ngất ngưởng, sau khi trừ tất cả các chi phí cũng lãi được hơn 100 triệu đồng”.

Ông Nam nói thêm, cây dứa chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, thích hợp với vùng đất dốc, chỉ vất vả công đoạn làm cỏ và vun gốc. Dứa năm nay cho trái to, đều, chín tự nhiên, nên rất ngọt, do vậy gần đến mùa thu hoạch đã có thương lái đến đặt tiền. Mọi năm, dứa chỉ được giá trong vòng nửa tháng rồi giảm, năm nay vụ thuận, giá dứa giữ ở mức cao suốt 2 tháng nay.

Đây là thời điểm chính vụ thu hoạch dứa nên một ngày thu hoạch ở đây thường bắt đầu từ 3-4 giờ sáng để tránh nắng và kịp cho các nhà xe đem dứa đi tiêu thụ trong ngày, đảm bảo dứa luôn tươi, ngon. Mỗi ngày, các chủ đồi đều phải thuê lao động thu hoạch dứa để kịp bán cho thương lái. Trung bình mỗi đội thu hoạch khoảng 15-20 người, chủ yếu là lao động trong vùng.

Chị Phan Thanh Hường - thương lái chuyên mua dứa cho biết: "Tôi đến đây từ lúc sáng sớm để kịp thu mua dứa bỏ cho các chợ đầu mối. Hiện tôi đang thu mua 8.000- 9.000 đồng/kg dứa quả tại đồi. Mặc dù sản lượng dứa không bằng như mọi năm nhưng giá dứa thu mua cao hơn, chất lượng quả dứa to hơn, ngọt hơn nên vẫn được khách hàng ưa chuộng, dứa về đến đâu là hết đến đó".

Để tránh rủi ro, bà con nông dân trồng dứa đã thực hiện sản xuất theo phương pháp rải vụ, tránh được tình trạng dứa chín hàng loạt gây dồn ứ, khó tiêu thụ. Đến nay, mùa dứa tại địa phương không thu hoạch ồ ạt một lần mà kéo dài liên tục cho đến hết mùa hè. Dứa Đại Lộc được bày bán ở khắp các khu chợ trong và ngoài huyện và các tỉnh miền Trung.

Thùy Dương