Báo Công An Đà Nẵng

Mức án nghiêm khắc!

Thứ sáu, 12/11/2021 16:24

Ngày 11-11, TAND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Trọng Thiệp (1990, trú xã Tam Vinh, H. Phú Ninh) về 3 tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Bị cáo Thiệp tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, lúc 11 giờ 30 ngày 26-2-2021, tại khu vực rừng keo thuộc thôn Bình Thạnh (xã Tam Vinh), Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện hai đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy nên tiến hành kiểm tra hành chính. Lai lịch hai đối tượng được xác định là Lê Tiến Chánh (1989, trú xã Hiệp Hòa, H. Hiệp Đức) và Nguyễn Văn Hậu (1994, trú xã Quế Thọ, H. Hiệp Đức, Quảng Nam). Lực lượng Công an phát hiện tại chỗ ngồi của hai đối tượng có nhiều dụng cụ sử dụng ma túy đá. Tiến hành thử nhanh phát hiện Chánh và Hậu đều dương tính với chất ma túy nên lập biên bản sự việc.

Quá trình điều tra Lê Tiến Chánh và Nguyễn Văn Hậu khai nhận, vào sáng 26-2-2021, Chánh và Hậu rủ nhau cùng góp tiền mỗi người 250.000 đồng để mua ma túy sử dụng. Sau đó, Chánh gọi điện thoại cho Thiệp hỏi mua 1 gói ma túy đá với giá 500.000 đồng, Thiệp hẹn giao “hàng” tại khu vực vắng tại xã Tiên Phong (H. Tiên Phước). Sau đó Chánh và Hậu đến tại khu vực rừng keo thuộc xã Tam Vinh sử dụng ma túy thì bị Công an phát hiện, bắt giữ.

Qua đấu tranh, Lê Tiến Chánh khai đối tượng Võ Thanh Hùng (1985, trú xã Tam Dân, H. Phú Ninh) cũng thường xuyên mua ma túy của Thiệp để sử dụng. Tại cơ quan Công an, Hùng khai từ trước Tết Nguyên đán năm 2021, Hùng đã 2 lần mua ma túy của Thiệp để sử dụng mỗi lần 1 gói giá 300.000 đồng. Từ lời khai của Võ Thanh Hùng, Cơ quan điều tra tiếp tục triệu tập các con nghiện Phan Minh Chính (1989) và Ngô Văn Anh (1983, cùng trú xã Tiên Phong, H. Tiên Phước), Nguyễn Đức Khánh (1995, trú xã Tam Đàn, H. Phú Ninh) để làm rõ và các đối tượng khai nhận đã nhiều lần góp tiền mua ma túy của Thiệp để sử dụng.

Theo đó, đến chiều cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp nơi ở của Huỳnh Trọng Thiệp. Khám xét tại nơi ở của Thiệp, lực lượng Công an thu giữ 2 gói ni-lông màu trắng bên trong có chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng được xác định là ma túy đá (0,66g), 5 gói giấy bên trong chứa chất rắn, màu trắng, dạng cục, bột là ma túy loại heroin (1,19g), 1 triệu đồng và nhiều tang vật dùng để phân chia, sử dụng chất ma túy. Ngoài ra, lực lượng Công an còn phát hiện trong nhà Thiệp có 1 cây súng loại Rulo và 6 viên đạn kim loại.

Quá trình điều tra, Thiệp không thừa nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, Thiệp khai nhận tất cả các gói ma túy đá và heroin thu giữ là của mình. Vào sáng 25-2-2021, Thiệp ra bến xe TP Đà Nẵng hỏi mua của một người đàn ông (không rõ lai lịch) 1 gói ma túy đá và 1 gói heroin với giá 5 triệu đồng. Sau đó, Thiệp mang phân chia ma túy thành những gói nhỏ cất giấu dưới sàn nhà và trong phòng ngủ mục đích để sử dụng. Tối cùng ngày, Thiệp lên mạng xã hội nhìn thấy cây súng ngắn Rulo và 6 viên đạn đẹp nên mua với giá 1,2 triệu đồng và không dùng vào mục đích gì.

Xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Thiệp đã thừa nhận hành vi phân chia chất ma túy bán cho các con nghiện trên địa bàn để kiếm lời và số tiền 1 triệu đồng được thu giữ là do bán ma túy có được. Qua xem xét hồ sơ, HĐXX TAND huyện Phú Ninh quyết định tuyên bị cáo Thiệp 8 năm tù vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 1 năm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 1 năm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng mức án là 10 năm tù.

L.VƯƠNG