Báo Công An Đà Nẵng

Muôn kiểu "chặt chém" ngày Tết

Thứ ba, 12/02/2019 16:00

Sau những ngày Tết cổ truyền là dịp du xuân, hội họp bạn bè. Đây cũng là thời điểm mà giá dịch vụ các nơi tăng chóng mặt. Lợi dụng tâm lý "Tết" của phần đông người dân nhiều chủ nhà hàng, các bến bãi đỗ xe, điểm tham quan đồng loạt tăng giá gấp 2, 3 lần ngày thường. Nhiều "thượng đế" đã phải "ngậm bồ hòn" trước thực trạng này.

Các tuyến đường vào Phố cổ Hội An chật kín du khách tham quan.

Nắm bắt tâm lý chung của nhiều người dân khi đi du xuân, lễ chùa, mua bán không muốn mặc cả, để tránh cãi cọ, đen đủi trong năm mới nên nhiều điểm gửi xe đưa ra đủ "mánh khóe" tăng giá. Cùng với đó, nhiều bãi gửi xe tự phát mọc lên ở nhiều nơi và thỏa sức "chặt chém" khách hàng. Ngày thường, giá gửi xe máy theo quy định là 3.000-5.000 đồng/xe, nay được nâng lên từ 10.000 - 15.000 đồng/xe. Giá trông giữ xe ô-tô cũng cao gấp đôi giá quy định với mức từ 50.000-80.000 đồng/xe. Tại TP Hội An, lượng khách đổ về tham quan phố cổ trong những ngày Tết tăng đột biến, ước tính hàng nghìn lượt khách đến đây mỗi ngày. Từ ngày mồng 4 Tết, khi đề án "Phố đi bộ" được thiết lập trở lại sau khi tạm dừng thực hiện trong 3 ngày đầu Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 thì cũng là lúc dịch vụ trông giữ xe "ăn nên làm ra". Theo quan sát của chúng tôi, tất cả những tuyến đường chính vào Hội An đầy ắp du khách, còn vỉa hè chật kín phương tiện. Khu vực trước cổng chợ Hội An lâu nay chỉ có 2 điểm giữ xe thì nay phải kéo dài ra tới tận đường Phan Châu Trinh mới đủ chỗ. Tất cả các điểm giữ xe này đều đồng loạt tăng giá gấp đôi ngày thường là 10.000 đồng/ lượt. Ban đêm khi khách đến đông thì có nơi tăng giá 15.000 đồng/lượt nhưng vẫn không đủ chỗ để xe. Ngoài việc tăng giá giữ xe, lượng khách quá đông còn dẫn đến tình trạng quá tải, chen lấn khiến nhiều nhà xe không quản lý hết lượng xe gửi chỗ mình dẫn đến nhiều vụ tranh cãi, thất thoát.

Cùng với việc tăng giá giữ xe, ngày Tết, các mặt hàng khác lại "được mùa", đặc biệt là những quán ăn, gánh hàng rong phục vụ ăn vặt. Vẫn biết Tết sẽ có thêm phụ thu, chênh lệch nhưng khi nhận được hóa đơn, nhiều người vẫn không khỏi choáng váng với số tiền bị đôn lên ở mức "trên trời". Từ ngày mồng 4 tết trở đi hầu hết các quán nhậu, quán ăn vặt đều quá tải vì lượng người đi họp lớp, gặp gỡ bạn bè tăng cao. Nhiều nhà hàng, quán cà-phê đồng loạt tăng giá 50% hoặc phụ thu theo bàn, nhưng vẫn không đủ chỗ cho "thượng đế", thậm chí có nơi nửa đêm chưa hết khách.

Các điểm trông giữ xe tại TP Hội An đồng loạt tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường.

Anh Minh, chủ một quán cà- phê tên TH (P. Vĩnh Điện) cho hay, dịp này anh tăng giá 50% do chi phí thuê nhân viên tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào cũng tăng so với ngày thường. "Dịp này nhiều người đi xa về quê ăn Tết có tiền và có nhu cầu được phục vụ mọi lúc, mọi nơi nên chúng tôi phải tranh thủ làm thâu đêm suốt sáng. Từ mồng 1 đến mồng 3 tôi tăng mỗi loại thức uống 10 nghìn đồng bởi để thuê nhân viên phục vụ, pha chế những ngày này cũng rất khó", anh Minh nói. Nếu như đa phần các quán cà-phê tăng giá nước thì những nhà hàng, quán nhậu lại đồng loạt phụ thu, thậm chí có nơi phụ thu lên đến 30%. Đi họp lớp vào ngày mồng 4 Tết, chị Thanh Tuyền (trú thị trấn Nam Phước) bức xúc cho biết: "Nhóm chúng tôi gọi một số món đơn giản như ốc rang muối, cánh gà chiên nước nắm, chả cá thát lát. Tất cả các món này trong menu đều tăng giá gần như gấp đôi ngày thường. Bia Tiger họ cũng tính 20.000 đồng/ chai. Thế nhưng khi ra tính tiền quán còn phụ thu thêm của nhóm tôi 30% trên tổng số hóa đơn. Hỏi thì họ nói ngày Tết thì phải phụ thu tuy nhiên lại không hề báo trước hoặc niêm yết cho khách hàng biết. Chúng tôi rất bức xúc nhưng cũng không làm gì được".

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng còn xôn xao về phiếu tính tiền của nhà hàng Hưng Phát (TP Nha Trang) tính bữa ăn trưa bình thường với 11 món ăn với tổng giá trị hóa đơn lên tới 9,2 triệu đồng. Đặc biệt có những món quá đắt như: mì xào hải sản 500.000 đồng/suất; đậu bắp luộc 300.000 đồng/suất; cơm trắng 200.000 đồng/suất; trứng xào cà chua giá 500.000 đồng/suất. Giá "trên trời" của những món ăn này đã khiến nhiều người bức xúc vì nhà hàng đã bất chấp uy tín để kiếm lời đồng thời cũng báo động đến người dân cẩn trọng trước nạn "chặt chém" ngày Tết.

Vẫn biết ngày Tết thì các mặt hàng tăng giá là chuyện bình thường thế nhưng tăng giá như thế nào, có hợp lý hay không thì lại là câu chuyện khác để không ai phải chịu một cái Tết "xấu xí" chỉ vì chuyện tăng giá.

ĐNG DAO