Báo Công An Đà Nẵng

Mượn tiền rồi giở trò lừa đảo

Thứ bảy, 12/03/2022 07:32

Cuối tháng 2-2022, Công an huyện Tuy Phước (Bình Định) bắt đối tượng Huỳnh Ngọc Trọng (1993, trú xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) đang bị truy nã về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thời điểm bị bắt, đối tượng lẻn về địa phương sau một thời gian lẩn trốn.

Đối tượng Trọng.

Theo điều tra của Công an huyện Tuy Phước, vào năm 2018 cho đến cuối năm 2021, Huỳnh Ngọc Trọng nhiều lần mượn tiền và lừa ông Nguyễn M. (1978, trú cùng xã) và chiếm đoạt số tiền hơn 180 triệu đồng. Hơn 4 năm bị nợ tiền không trả nhưng đầu tháng 1-2022, ông M. mới trình báo với cơ quan Công an. Tại cơ quan Công an, ông M. cho biết là vì Huỳnh Ngọc Trọng đã tìm mọi cách trì hoãn, không trả nợ mà còn dùng nhiều hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền mà ông M. đã cho mượn.

4 năm trước, Huỳnh Ngọc Trọng từ chỗ quen biết, gần nhà với ông M. nên mượn 20 triệu đồng và sẽ hứa trả trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác, Huỳnh Ngọc Trọng khất hứa, thậm chí hăm dọa rồi dùng nhiều chiêu trò lừa đảo mà không trả nợ cho ông Nguyễn M. Theo ông M., sở dĩ ông tin lời Trọng vì đối tượng này luôn nói mình đang cần tiền đầu tư, nếu ông M. muốn Trọng trả nợ hãy cho Trọng mượn thêm tiền để làm ăn mới có tiền trả nợ. Sợ Trọng không có tiền trả nợ ban đầu, ông M. tiếp tục cho Trọng mượn. 

Đáng nói cuối năm 2021, Trọng lừa ông M. tạo một tài khoản để Trọng chuyển tiền trả nợ. Tên thì của ông M. nhưng mã OTP lại là do Huỳnh Minh Trọng đặt. Lợi dụng ông M. chưa bao giờ dùng tài khoản, tiền dư chỉ cất ở nhà, còn rất ngỡ ngàng với việc này nên đã bị Trọng lừa nói có thẻ này thuận lợi, bỏ nhiều vào sẽ sinh lãi. Rồi Trọng có chuyển tiền vào tài khoản ông M. một ít, rồi nói ông M. có tiền để dành nên cất vào trong đó. Ông M. tin lời nên chuyển tiền vào tài khoản và Trọng rút luôn số tiền của ông M. nên số tiền vừa mượn, vừa lừa đảo chiếm đoạt lên đến hơn 180 triệu đồng. Ông M. cho biết: “Tôi quá tin lời, 4 năm nay khổ sở vì đi đòi nợ, nó bày đủ trò mà tui không báo Công an. Đi đòi nợ mà năn nỉ, bị nó hăm dọa trở lại”.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước đã tiến hành điều tra làm rõ và đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Ngọc Trọng về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi làm việc với Cơ quan Công an, Trọng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước đang hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố theo quy định.

Lê Giang