Báo Công An Đà Nẵng

Mỹ, Anh áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Houthi

Thứ bảy, 27/01/2024 16:00
Lực lượng Houthi ở Yemen tổ chức biểu tình phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào các địa điểm gần Sanaa. Ảnh: AP

Theo các nguồn tin, hai nước sẽ phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với ít nhất 4 nhân vật cấp cao của Houthi. Hôm 23-1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo Anh có kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới trong những ngày tới nhằm vào việc lực lượng Houthi đứng sau các cuộc tấn công vào tàu thuyền ở Biển Đỏ. Ông Sunak cho biết đang hợp tác chặt chẽ với phía Mỹ và có kế hoạch công bố các biện pháp trừng phạt mới trong những ngày tới.

Trong khi đó, lực lượng Houthi cho biết sẽ tiếp tục tấn công các thuyền có liên quan Israel cho đến khi hàng viện trợ đến được với người dân Palestine ở Dải Gaza. Người đứng đầu của lực lượng này, ông Abdel-Malek al-Houthi, nói rằng những biện pháp đáp trả của Mỹ và Anh sẽ chỉ phản tác dụng và sẽ không ảnh hưởng đến hành động của Houthi. Trước đó, Houthi đã yêu cầu trục xuất các công dân Mỹ và Anh làm việc cho LHQ tại các khu vực do lực lượng này kiểm soát ở Yemen - động thái mà LHQ bác bỏ và cho rằng là không phù hợp.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những địa điểm được cho là của Houthi ở Yemen. Mỹ và Anh cho biết đây là hành động nhằm bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng ở Biển Đỏ sau khi Houthi thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu hàng liên quan Israel di chuyển qua Biển Đỏ với lý do bày tỏ đoàn kết với người Palestine, yêu cầu Israel dừng chiến dịch quân sự trên Dải Gaza.

Phái đoàn Houthi đến Nga

Hãng thông tấn TASS ngày 25-1 dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông - Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov đã tiếp một phái đoàn phong trào Houthi tại Yemen đến Moscow thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, cuộc gặp tập trung vào các diễn biến liên quan xung đột ở Dải Gaza dẫn tới tình hình leo thang tại Biển Đỏ. Bộ Ngoại giao Nga "lên án mạnh mẽ" việc Mỹ và Anh không kích các vị trí ở Yemen, cho rằng các cuộc không kích này "có thể gây bất ổn tình hình ở quy mô khu vực". Ngoài ra, ông Bogdanov và phái đoàn Houthi cũng thảo luận giải pháp cho cuộc khủng hoảng quân sự và chính trị ở Yemen, trong đó "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế để tạo các điều kiện cần thiết sớm nhất có thể cho việc triển khai một cuộc đối thoại toàn quốc ở Yemen dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc".

Về phần mình, trong thông báo trên mạng xã hội X, phát ngôn viên của Houthi, Mohammed Abdel Salam - người dẫn đầu phái đoàn, cho biết đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Bogdanov để thảo luận về xung đột đang tiếp diễn tại Gaza và việc lực lượng Mỹ - Anh không kích các mục tiêu Houthi ở Yemen.

Trung Quốc đề nghị Iran kiềm chế Houthi

Theo hãng tin Reuters ngày 26-1, các quan chức Trung Quốc đã đề nghị Iran giúp kiềm chế các cuộc tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ mà lực lượng Houthi gây ra, nếu không sẽ có nguy cơ làm tổn hại đến quan hệ kinh doanh với Bắc Kinh. Theo đó, các cuộc thảo luận về các vụ tấn công trên Biển Đỏ cũng như quan hệ thương mại Trung Quốc - Iran đã diễn ra tại một số cuộc họp gần đây ở Bắc Kinh và Tehran. Tuy nhiên, các nguồn tin Iran từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thời gian diễn ra hoặc thành phần tham dự. Một quan chức Iran giấu tên nói: "Về cơ bản, Trung Quốc nói: "Nếu lợi ích của chúng tôi bị tổn hại, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi với Tehran. Vì vậy, hãy yêu cầu Houthi kiềm chế".

Các cuộc tấn công mà Houthi gây ra với tàu thuyền trên Biển Đỏ đã làm tăng chi phí vận chuyển và bảo hiểm qua tuyến đường thương mại quan trọng giữa châu Á và châu Âu. Các tàu Trung Quốc cũng thường đi qua tuyến đường này. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc không đưa ra bình luận hay cảnh báo cụ thể nào về việc mối quan hệ thương mại với Iran có thể bị ảnh hưởng như thế nào nếu lợi ích của nước này bị tổn hại do các cuộc tấn công của Houthi. Trung Quốc chỉ nói rõ rằng họ sẽ rất thất vọng với Tehran nếu tàu liên quan Trung Quốc bị tấn công, hoặc lợi ích của nước này bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào. Khi được yêu cầu bình luận về các cuộc gặp với Iran để thảo luận về các vụ tấn công ở Biển Đỏ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc là một người bạn chân thành của các nước Trung Đông và cam kết thúc đẩy an ninh, ổn định khu vực cũng như tìm kiếm phát triển, thịnh vượng chung. Chúng tôi kiên quyết ủng hộ các nước Trung Đông trong tăng cường độc lập chiến lược cũng như đoàn kết và hợp tác để giải quyết các vấn đề an ninh khu vực".

AN BÌNH