Báo Công An Đà Nẵng

Mỹ đã bí mật theo dõi Công ty Huawei

Thứ bảy, 06/04/2019 10:40

Các công tố viên ngày 5-4 cho biết, Mỹ đã thu thập thông tin về Cty công nghệ Huawei của Trung Quốc bằng cách bí mật theo dõi nhằm kết tội hãng viễn thông này đã vi phạm các lệnh cấm vận đối với Iran.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Alex Solomon phát biểu tại phiên tòa liên bang diễn ra tại Brooklyn, New York, rằng chứng cứ thu được sẽ được xử lý một cách bí mật, theo Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài của Mỹ (FISA). Theo Reuters, chính quyền Mỹ đã thông báo cho Cty Huawei trong hồ sơ tòa án việc Mỹ sẽ sử dụng những thông tin thu thập được từ các phương tiện theo dõi điện tử cũng như khám xét trực tiếp nhưng không đưa ra thêm bất kỳ thông tin chi tiết gì. Mỹ đã gây sức ép để nhiều nước khác chấm dứt hợp tác về mạng di động với Huawei bởi lo ngại các thiết bị của Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc. Công ty Huawei khẳng định những quan ngại như vậy là vô căn cứ.

Tại phiên tòa ở Brooklyn, Cty Huawei và Giám đốc Tài chính của hãng là bà Mạnh Vãn Chu bị kết tội câu kết lừa đảo ngân hàng HSBC và các ngân hàng khác bằng cách che giấu quan hệ của Huawei với Cty Skycom Tech Co Ltd, một Cty hoạt động ở Iran.

T.LINH