Báo Công An Đà Nẵng

Mỹ kết nối cơ sở quân sự với cảng biển Darwin tại Australia

Thứ ba, 22/02/2022 16:15

Kênh truyền hình ABC của Australia ngày 21-2 cho hay một cơ sở quân sự của Mỹ hiện đang trong quá trình xây dựng sẽ được kết nối với cảng biển Darwin của nước này thông qua một đường ống dẫn nhiên liệu.

Thông tin này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia khi cảng Darwin hiện do công ty Landbridge của Trung Quốc thuê. Cơ sở quân sự dự trữ nhiên liệu trên được khởi công vào tháng 1-2022 dưới sự quản lý của công ty Crowley Solutions có trụ sở tại bang Florida (Mỹ). Đến cuối năm 2023, cơ sở này dự kiến có thể chứa 300 triệu lít nhiên liệu hỗ trợ cho việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Lãnh thổ Bắc Australia và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Phó Chủ tịch công ty Crowley Solutions, ông Sean Thomas cho biết nhiên liệu quân sự sẽ được tiếp nhận và phân phối thông qua cảng Darwin.

Trước đó, hôm 18-2, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông phản đối việc cho công ty Trung Quốc thuê cảng Darwin và sẽ không ngần ngại hủy hợp đồng này nếu các cơ quan quốc phòng và tình báo có khuyến nghị như vậy. Hiện Bộ Quốc phòng Australia đang tham khảo ý kiến của các cơ quan khác về vấn đề nêu trên, bao gồm Bộ Ngoại giao và Thương mại, trước khi đưa ra khuyến nghị cuối cùng cho chính phủ nước này.

T.V