Báo Công An Đà Nẵng

Mỹ lo quá tải vì Omicron

Thứ sáu, 14/01/2022 17:55

Mặc dù bệnh nhân nhiễm Omicron không nguy hiểm như Delta và tỷ lệ nhập viện nhỏ nhưng tổng số ca mắc COVID-19 lại ở mức cao đến mức khiến các bệnh viện bị quá tải hơn bất kỳ thời điểm nào trong đại dịch.

Mọi người xếp hàng chờ xét nghiệm ở thủ đô Washington, Mỹ hôm 5-1. Ảnh: Getty

WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với người chưa tiêm vaccine

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo mới về Omicron đặc biệt nguy hiểm với người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi cho rằng sẽ là sai lầm khi xem nhẹ biến chủng này vào tuần trước.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh thế giới trong tuần qua ghi nhận thêm 15 triệu ca nhiễm mới - mức tăng theo tuần cao nhất từ đầu dịch đến nay. WHO khẳng định làn sóng lây nhiễm gia tăng hiện nay là do Omicron dần thay thế Delta trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại nhiều nước. Theo WHO, tính đến ngày 6-1, Omicron đã xuất hiện tại 149 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chia sẻ với báo giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: "Omicron dù ít gây triệu chứng nặng so với Delta, nhưng đây vẫn là một biến thể nguy hiểm, đặc biệt đối với người chưa tiêm chủng". Người đứng đầu WHO nhấn mạnh toàn thế giới không nên chủ quan trước biến thể này, đồng thời bác bỏ những quan điểm cho rằng, Omicron có thể là nhân tố tích cực chấm dứt đại dịch.

Omicron, biến chủng vốn đang chiếm tới 98,3% số ca mắc mới tại Mỹ, được xem là gây triệu chứng nhẹ hơn so với Delta và một số chủng khác trước đó.

Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo Omicron có nguy cơ khiến hệ thống y tế quá tải do số ca mắc và tỷ lệ nhập viện tăng. Theo ông Dean Blumberg, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học California, dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn trước khi có chiều hướng cải thiện. Các nghiên cứu cho thấy Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 2-5 lần so với Delta, biến thể vốn từng chiếm ưu thế tại Mỹ. Trong khi đó, Yahoo News dẫn lời bà Sara Murray, người đứng đầu nhóm sáng tạo và khoa học dữ liệu thông tin y tế của Đại học California San Francisco, nhận định COVID-19 là bệnh dễ lây nhiễm thứ hai thế giới, sau bệnh sởi.

Giám đốc Trung kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky nhấn mạnh điều quan trọng cần lưu ý rằng, Omicron lây lan với tốc độ nhanh hơn. Điều này có nghĩa là mặc dù bệnh nhân nhiễm Omicron phải nhập viện chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng tổng số ca mắc COVID-19 lại ở mức cao đến mức khiến các bệnh viện bị quá tải hơn bất kỳ thời điểm nào trong đại dịch. Thống kê cho thấy số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã ghi nhận nhiều kỷ lục mới, trung bình mỗi ngày có khoảng 1,4 triệu ca. Theo CDC, mỗi ngày, trung bình 19.800 người trên khắp nước Mỹ nhập viện vì mắc COVID-19, tăng 33% so với tuần trước đó. Trong khi đó, gần 33% giường trong khu điều trị tích cực (ICU) đã được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19, đồng nghĩa với việc cứ 2,5 người trong (ICU) thì có 1 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Siêu biến chủng Omicron đang lây lan tại nhiều khu vực trên thế giới. Tổ chứ Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chủng này đã lây ra khoảng 149 nước và vùng lãnh thổ. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy chủng này có thể có độc lực yếu hơn các chủng trước, nhưng có khả năng lây nhiễm vượt trội, vì vậy, nó vẫn ẩn chứa nguy cơ khiến hệ thống y tế các nước quá tải vì số lượng lớn bệnh nhân đổ về.

Tại Mỹ, dịch bệnh COVID-19 ngày càng lan rộng đến mức một tỷ lệ đáng kể những bệnh nhân nhập viện để điều trị bệnh khác, nhưng sau đó cho kết quả dương tính khi khám sàng lọc tại bệnh viện. Ông Murray cho biết, tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 ở những người này là khoảng 12% và hầu hết là các bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng.

Ông Richelle Charles, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard cho biết, điều này đã gây ra tình trạng quá tải chưa từng thấy tại các bệnh viện so với các làn sóng dịch trước đây. Dù không có triệu chứng hay chỉ bị nhẹ, các bệnh nhân COVID-19 cũng gây ra gánh nặng cho hệ thống y tế do quy định về cách lý và an toàn cho các nhân viên bệnh viện.

Tình trạng quá tải tại bệnh viện không chỉ do số ca mắc gia tăng mà còn do thiếu hụt đội ngũ y bác sĩ bởi một bộ phận trong số này cũng mắc COVID-19. Số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng sẽ chỉ gây áp lực cho y bác sĩ. Một khảo sát công bố cuối tháng 8 năm ngoái cho thấy gần 60% bác sĩ thừa nhận bị quá tải và đây là số liệu thăm dò của hai đợt dịch trước đó.

KHẢ ANH