Báo Công An Đà Nẵng

Mỹ, Pháp bất đồng việc Ukraine tấn công vào sâu lãnh thổ Nga

Thứ năm, 04/04/2024 15:50

Theo kênh truyền hình RT, đứng cạnh nhau trong cuộc họp báo ở thủ đô Paris (Pháp) ngày 2-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Pháp Stephane Sejourne đã phản ứng khác nhau trước câu hỏi về những diễn biến mới nhất này. Phản ứng trước câu hỏi về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào Nga, Ngoại trưởng Blinken đã khẳng định Mỹ không ủng hộ cũng như không cho phép Ukraine tấn công bên ngoài lãnh thổ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Sejourne dường như ủng hộ động thái mà Kiev thực hiện, cho rằng Ukraine chỉ đang tự vệ.

Cuối tháng 3, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận Washington tìm cách ngăn lực lượng Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái vào các nhà máy lọc dầu của Nga. “Mỹ không phản ứng tích cực đối với vấn đề này”, Tổng thống Zelensky nói. Cũng trong đầu tháng 3, tạp chí Financial Times đưa tin Nhà Trắng lo ngại rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng của Nga sẽ dẫn đến tình trạng giá xăng tăng vọt. Vào thời điểm đó, bài báo chỉ ra điều này có khả năng gây tổn hại cho nỗ lực tranh cử của Tổng thống Joe Biden.

Tổng cộng, các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào cơ sở lọc dầu của Nga được cho là đã làm gián đoạn từ 12 - 14% công suất lọc dầu của Nga. Về phần mình, Moscow đã đáp trả các cuộc tấn công của Ukraine bằng cách nhắm mục tiêu vào các nhà máy điện của Kiev.

B.N