Báo Công An Đà Nẵng

Mỹ và đồng minh từ chối cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine

Thứ tư, 23/02/2022 16:23

Binh sĩ Ukraine luyện tập tại một công viên ở thủ đô Kiev ngày 22-1.  Ảnh: Reuters

Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc nêu rõ: "Mỹ và các đồng minh không có ý định cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine và chính Kiev cũng không muốn có nó".

Theo Sputnik, Mỹ và các đồng minh không có kế hoạch cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine. Đây là phát biểu của bà Linda Thomas-Greenfield, Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc.  Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Greenfield nêu rõ: "Mỹ và các đồng minh không có ý định cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine và chính Kiev cũng không muốn có nó". Ngoài ra, bà Greenfield cho rằng bằng việc công nhận hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk, Nga đã "xé nát" thỏa thuận hòa bình Minsk. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo về hậu quả của việc xuất hiện vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Tổng thống Putin lưu ý: "Với sự xuất hiện của vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Ukraine, tình hình ở châu Âu và trên thế giới sẽ thay đổi theo chiều hướng cực đoan nhất".

Trong khi đó, trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 20-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng Kiev có thể xem xét lại việc từ bỏ vũ khí hạt nhân theo Bản ghi nhớ Budapest.

T.V