Báo Công An Đà Nẵng

Nam sinh xứ Nghệ lập kỷ lục tại cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh

Thứ sáu, 07/01/2022 22:44

Nhất môn Ngữ Văn và Địa lý, nhì môn Lịch sử, trong đó môn Địa lý đạt thủ khoa toàn tỉnh là kết quả xuất sắc mà nam sinh Nguyễn Văn Cường vừa đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm học 2021-2022. Với thành tích đáng nể này, Cường đã trở thành học sinh xuất sắc các môn xã hội.

Theo Cường, học khối C không cần học quá nhiều, đặc biệt phải tạo cho mình dấu ấn riêng.

Kỷ lục đạt giải cao cả 3 môn xã hội

Nguyễn Văn Cường (2004, trú xã Thanh Khê, Thanh Chương, Nghệ An) sinh ra trong gia đình bố mẹ vốn chỉ làm nông nghiệp, thu nhập bấp bênh. Gia đình có 3 người con, anh đầu học đến lớp 9 thì nghỉ đi làm, Cường hiện học lớp 12, sau Cường còn một em đang học cấp 2.

Cũng bởi gia đình có hoàn cảnh không mấy khá giả nên Cường luôn chú tâm chuyện học hành và học một cách nghiêm túc. Cường học khá đều tất cả các môn. Năm học lớp 7, Cường được hầu hết các thầy cô bộ môn chọn bồi dưỡng học sinh giỏi huyện. Tuy nhiên, Cường không biết chọn cho mình môn học nào để đi thi nên quyết định không thi môn nào cả. Năm học lớp 8, Cường quyết định tham gia đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn, Lịch sử và đạt thành tích học sinh giỏi cấp huyện 2 môn học này. Biết được sở trường, sở đoản của mình, năm lớp 9, Cường tiếp tục gặt hái thành công khi đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh.

Có nền tảng học các môn xã hội khá chắc nên khi lên cấp 3, Cường tiếp tục được các thầy cô bộ môn “chọn mặt gửi vàng”, và em quyết định tham dự kỳ thi học sinh giỏi tỉnh cả 3 môn xã hội. “Do lịch thi được bố trí không chồng lấn nên em đăng ký tham gia cả ba môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Kỳ thi diễn ra vào năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên bị hoãn lại. Sau đó, thời gian ôn thi kéo dài, sức khỏe yếu nên em tự dưng mất phương hướng, hoang mang. Đã không dưới 5 lần em muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, mỗi lần cảm thấy buông xuôi, em lại được thầy cô, gia đình, bạn bè tiếp sức. Đặc biệt, có một người thầy rất đặc biệt cách xa nửa vòng trái đất đã luôn động viên để em xốc lại tinh thần, tập trung ôn thi", Cường chia sẻ.

Và rồi, kết quả không phụ sự nỗ lực, cố gắng của cậu học trò nghèo. Nguyễn Văn Cường vừa xuất sắc giành giải Nhất môn Ngữ văn và Địa lý, giải Nhì môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An lớp 12, năm học 2021-2022, trong đó môn Địa lý có thành tích cao nhất, Cường trở thành thủ khoa toàn tỉnh môn này. Với thành tích này, nam sinh có dáng người nhỏ nhắn đã phá "kỷ lục" một thí sinh đạt giải cao ở cả 3 môn khối xã hội của Trường THPT Đặng Thúc Hứa, và của huyện Thanh Chương tại một kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Bí quyết học khối C

Chia sẻ về bí quyết học các môn khối xã hội, Nguyễn Văn Cường chỉ cười trừ và cho rằng bản thân may mắn vì gặp được những người thầy, người cô giỏi về chuyên môn, tâm huyết và tận tâm với học trò.

Cường cho biết, học các môn khối C không nhất thiết phải học nhiều mà muốn giỏi thì cố gắng tìm hiểu và dành cho nó một sự đam mê và một khoảng thời gian nhất định, không cần quá nhiều, chỉ đủ là được. Riêng phần kiến thức cơ bản phải nắm chắc ngay trên lớp và dành thời gian cho kiến thức nâng cao. Thời gian còn lại, Cường dành cho việc đọc các sách tham khảo được một số thầy cô, anh chị là bạn bè trên Facebook cho mượn. “Em may mắn vì được thầy cô, các anh chị cho mượn nhiều sách tham khảo quý để tự học, tự rèn luyện. Học ở lớp, em ghi bài một cách khoa học, dễ nhớ và cách ghi này cũng được thầy cô cho phép. Em không học thuộc một cách máy móc mà luôn phải sáng tạo và tạo dấu ấn cho riêng mình”, Cường cho biết.

Theo Cường, muốn tạo ra được điểm nhấn, dấu ấn riêng để làm nên sự khác biệt thì phải có sự sáng tạo trong cách học. Sáng tạo đó là tìm ra những điểm mới, chất liệu riêng để em bổ sung vào những kiến thức mà bất kỳ thí sinhnào cũng đã chuẩn bị cho mình.

“Cô giáo dạy Văn của em thường nói trên trái đất này có hàng tỷ tỷ giọt nước nhưng không thể tìm thấy hai giọt nước giống nhau. Mùa đông có hàng tỷ bông tuyết rơi nhưng sẽ không có hai bông tuyết giống nhau. Vậy thì làm người, các em tạo cho mình dấu ấn riêng, đừng trở thành bản sao của người khác. Đây là câu nói truyền cảm hứng cho em. Có lẽ chính dấu ấn riêng có trong từng bài thi là phần ghi điểm để có được kết quả như vừa qua", Nguyễn Văn Cường cho biết.

Dương Hóa