Báo Công An Đà Nẵng

Nam Trà My khai mạc Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV

Thứ hai, 01/08/2022 21:52
Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh.
Nghi thức lễ cúng thần sâm trước khi khai hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội sâm lần thứ IV cho hay, cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) có từ bao đời nay tại vùng núi Ngọc Linh của huyện Nam Trà My và huyện Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum. Là một loại cây dược liệu đặc biệt quý hiếm, mang lại giá trị kinh tế cao nhất trên một đơn vị diện tích, được xem là “vàng xanh”. Tháng 6-2017, sâm Ngọc Linh được công nhận là sản phẩm quốc gia và Quốc hội đưa cây sâm Ngọc Linh vào loại cây trồng chủ lực trong Khung chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại tỉnh Quảng Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thực hiện công tác bảo tồn, phát triển cây sâm Ngọc Linh.

Ông Trần Duy Dũng phát biểu khai mạc lễ hội.

Hiện nay, tại huyện Nam Trà My diện tích quy hoạch trồng sâm Ngọc Linh trên 15.000ha; đã thực hiện bảo tồn được 100ha, tương đương với 2 triệu cây và phát triển vùng nguyên liệu sâm trên 1.500ha với hơn 1.250 hộ tham gia; giá cả cây sâm Ngọc Linh không ngừng tăng lên; các nhà khoa học, các doanh nghiệp đã tập trung vào việc đầu tư nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng sâm, sản xuất sản phẩm từ sâm. Đồng bào trồng sâm trên địa bàn huyện đã ý thức được việc trồng sâm đi đôi với bảo vệ và phát triển rừng, vì cây sâm chỉ sống dưới tán rừng nguyên sinh.

Với chủ đề ‘Ngọc Linh mời gọi’, Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3-8-2022. Mục đích nhằm quảng bá, giới thiệu đến với bạn bè trong và ngoài nước một loại cây dược liệu quý, hiếm của nước ta, đó là cây sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam; đưa sâm Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có thương hiệu, giá trị kinh tế cao, sánh ngang những loại sâm trên thế giới như sâm Hàn quốc, sâm Mỹ, sâm Nga, sâm Canada….

UBND huyện Nam Trà My tặng giấy khen cho các nhà tài trợ.

“Đây là cơ hội quảng bá du lịch và thu hút đầu tư cho ngành dược liệu, nông nghiệp sạch của Nam Trà My nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. Việc tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh đã đáp ứng lòng mong đợi, sự kỳ vọng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện và bạn bè gần xa, thể hiện sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm về tổ chức sự kiện, về xây dựng thương hiệu, đặc biệt là thương hiệu sản phẩm quốc gia”- ông Trần Duy Dũng nhấn mạnh.

TRẦN TÂN