Báo Công An Đà Nẵng

Nâng cao nghiệp vụ công tác bảo đảm an ninh kinh tế trong tình hình mới

Thứ sáu, 26/08/2022 15:30

Dự khai mạc Hội nghị tập huấn có các đồng chí Lê Trung Chinh- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Tham gia tập huấn còn có lãnh đạo Cục, các Phòng thuộc Cục ANKT và Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trung tướng Nguyễn Đình Thuận phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Nguyễn Đình Thuận cho hay, hội nghị tập huấn diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn, tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến ANKT. Hội nghị được tổ chức nhằm giúp lực lượng ANKT nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm ANKT; đồng thời trang bị kiến thức, hướng dẫn triển khai công tác trên các chuyên đề mang tính chuyên sâu nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ANKT trong tình hình hiện nay, nhất là sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05-01-2017 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế”, Chỉ thị đầu tiên về an ninh kinh tế. “Đây cũng là dịp để lực lượng ANKT tọa đàm, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc trong công tác bảo đảm ANKT; bảo đảm sự chỉ đạo, hướng dẫn tập trung, thống nhất trong toàn lực lượng”, Trung tướng Nguyễn Đình Thuận nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được Bộ Công an chọn là địa phương tổ chức hội nghị đồng thời khẳng định, công tác bảo đảm ANKT là nhiệm vụ hết sức quan trọng để đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế quốc gia nói chung trong đó có sự ổn định của sự phát triển kinh tế của TP Đà Nẵng nói riêng. Thời gian qua, lãnh đạo TP Đà Nẵng thường xuyên chỉ đạo, quán triệt quan điểm kết hợp hài hoà giữ phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế với bảo đảm ANKT, đảm bảo quốc phòng - an ninh trong từng giai đoạn và chính sách phát triển; xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc từ cơ sở, tạo môi trường thuận lợi thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, ban hành các chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP. Qua đó, Đà Nẵng đạt được nhiều thành tựu, kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tham gia phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nêu lên một số thực trạng, khó khăn tại địa phương liên quan đến lĩnh vực ANKT như du lịch, nguồn nhân lực, đất đai, tài nguyên khoáng sản, rừng, môi trường… Qua đó kiến nghị Bộ Công an và Cục ANKT hướng dẫn Công an địa phương trong công tác nắm tình hình, dự báo các tình huống phát sinh để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương sớm xử lý các vấn đề, đối tượng có thể làm phức tạp ANTT. Đồng thời tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác trao đổi, phối hợp thông tin giữa lực lượng Công an và Quân đội với chính quyền địa phương trong các vấn đề liên quan đến ANKT; làm tốt công tác dự báo tình hình, phát hiện từ sớm, từ xa các vấn đề liên quan đến ANKT.

Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ được nghe 1 báo cáo trung tâm về công tác bảo đảm ANKT trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế, 5 chuyên đề bài giảng do các báo cáo viên của Cục ANKT và 6 chuyên đề do lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày. Theo chương trình, Hội nghị sẽ kết thúc vào chiều hôm nay (26-8) với sự chủ trì của lãnh đạo Bộ Công an cùng sự tham dự của lãnh đạo nhiều Bộ, ngành trung ương.

MAI VINH