Báo Công An Đà Nẵng

Năng lực kiểm soát dịch tạo nền tảng để Đà Nẵng phục hồi tăng trưởng

Thứ năm, 16/12/2021 17:14

Năm 2022, Đà Nẵng sẽ tập trung nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh để tạo sự ổn định cho các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu tăng trưởng từ 6-7%.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp.

Vượt khó tạo nền tảng ổn định

Nhiều ý kiến tại kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khai mạc ngày 15-12 đều cho rằng, kết quả nổi bật TP đạt được trong thời gian qua chính là năng lực kiểm soát dịch bệnh, đưa hoạt động đời sống xã hội dần trở về trạng thái bình thường. Điều này có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề, nền tảng để phục hồi tăng trưởng kinh tế xã hội trong năm tới. Có thể nói, chính những tác động liên tiếp của các đợt bùng phát dịch bệnh đã kéo giảm sự phát triển Đà Nẵng trở về qui mô kinh tế hồi năm 2018, nhiều chỉ tiêu kinh tế không đạt.

Có những thời điểm toàn TP phải dừng tất cả các hoạt động để chống dịch. Tuy vậy, Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp ứng phó linh hoạt, qua đó nâng cao năng lực chống dịch, sẵn sàng đảm bảo ổn định cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Phó chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh cho biết, bên cạnh tiêm phủ vaccine, Đà Nẵng còn chuẩn bị đầy đủ nhân vật lực điều trị bệnh nhân Covid-19 với kịch bản 4-5 ngàn bệnh nhân theo tháp điều trị 3 tầng, trong đó sẵn sàng điều trị 150 - 250 ca bệnh nặng, nguy kịch. TP đã triển khai thiết lập 112 Trạm Y tế lưu động tại 56/56 xã, phường để ứng phó linh hoạt với diễn biến dịch.

Bên cạnh khó khăn từ đại dịch, Đà Nẵng cũng phải đối mặt nhiều vấn đề tồn tại, là “điểm nghẽn” phát triển. Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, nhiều tồn tại dù nỗ lực nhưng chưa được khắc phục do vượt thẩm quyền của TP, điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án. Ngoài ra, qua đại dịch, cơ cấu kinh tế TP bộc lộ nhiều điểm chưa hợp lý, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương. Những tồn tại từ chất lượng đầu tư công, khó khăn trong giải phóng mặt bằng hay một số điểm nóng môi trường, trật tự đô thị chưa được xử lý dứt điểm.

Những thách thức đó đã cản trở phát triển TP rất lớn. Tuy vậy, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, TP đã có nhiều giải pháp linh hoạt ứng phó, từng bước kiểm soát dịch, ổn định tình hình, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Một số ngành, lĩnh vực vẫn giữ mức tăng trưởng khá. Nổi bật như lĩnh vực xuất nhập khẩu tăng trưởng khá, nhất là xuất khẩu phần mềm. Thu ngân sách đạt gần 98% dự toán. Tiến độ các công trình trọng điểm được tập trung đẩy nhanh, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng so với năm 2020. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng góp phần đảm bảo đời sống nhân dân, giữ vững ANTT. Những kết quả này tạo nền tảng quan trọng để TP chủ động phát triển, phục hồi tăng trưởng trong năm tới.

Lãnh đạo HĐND TP chủ trì kỳ họp.

Khơi thông nguồn lực phát triển

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2022 là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Để thực hiện chủ đề này, ông Hồ Kỳ Minh cho biết, TP sẽ rà soát, đánh giá kết quả triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho DN, người lao động tiếp cận các chính sách về hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ đất đai, thuế... TP cũng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phấn đấu có thêm 5 ngàn DN mới đăng ký thành lập. Các công trình, dự án động lực cũng được TP thúc đẩy triển khai, như xây dựng bến Cảng Liên Chiểu, khu đô thị làng Đại học Đà Nẵng, Tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan (đoạn Hòa Liên - Túy Loan), Nâng cấp, mở rộng nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, mở rộng cảng cá Thọ Quang… Ngoài ra, TP sẽ tập trung triển khai thực hiện Đề án Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực sau khi được phê duyệt, triển khai lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng Trung tâm tài chính quốc tế.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, HĐND TP cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài. Điều này giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và quan trọng hơn chính là khắc phục tình trạng gây lãng phí nguồn lực xã hội. Từ đây cũng tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP. Bí thư Thành ủy cũng đề nghị HĐND TP giám sát chặt tiến độ triển khai các công trình trọng điểm, thúc đẩy tiến độ, như cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nhà máy nước Hòa Liên, đường vành đai phía Tây, đường DH2, các công trình y tế, xử lý rác thải... Đặc biệt, Bí thư Thành ủy đề nghị trong cân đối vốn đầu tư công trung hạn cần tập trung những dự án cấp thiết, có trọng điểm, đảm bảo điều kiện ngân sách thực hiện để đóng góp tích cực cho tăng trưởng.

Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa ứng phó linh hoạt với dịch bệnh, vừa phục hồi tăng trưởng, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng cho biết, TP cần tăng cường đầu tư cho y tế tuyến cơ sở cũng như đẩy mạnh đầu tư cho nền tảng công nghệ trong quản lý, hỗ trợ phòng chống dịch. “Phải khẩn chương triển khai chương trình tổng thể về phục hồi kinh tế năm 2022, trong đó sớm quyết định các gói tài chính hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp, người dân đầu tư phát triển kinh tế; có chính sách đảm bảo nguồn lao động cho doanh nghiệp; giải quyết nhà ở xã hội cho công nhân; cải thiện môi trường đầu tư…”- ông Thắng nói.

Có thể thấy, dù đại dịch phức tạp, Đà Nẵng trải qua nhiều khó khăn, song với các giải pháp ứng phó linh hoạt, TP từng bước ổn định, phục hồi kinh tế, tạo nền tảng quan trọng để phát triển trong năm tới.

HẢI QUỲNH