Báo Công An Đà Nẵng

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tiến độ cấp căn cước cho công dân

Thứ năm, 15/09/2022 15:53
Đại tá Phan Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Công an phường Hòa Minh, tính đến thời điểm này, đã trả cho công dân 13.862 thẻ CCCD. Hiện còn 3.526 công dân chưa làm, trong đó nhiều nhất là 2.105 trường hợp đi khỏi địa phương; 536 trường hợp đã mời nhưng bận chưa đi làm được; 230 trường hợp đã chết nhưng chưa xóa hộ khẩu thường trú; 191 trường hợp già yếu, bệnh tật…

Tại Công an phường Hòa Khánh Bắc, số lượng công dân trong độ tuổi làm CCCD là 3.483 trường hợp (đã làm 1.705 trường hợp, chưa làm 1.778 trường hợp), trong đó vắng mặt khỏi địa phương 1.254 trường hợp; chết (241 trường hợp); già yếu, bệnh tật không đi lại được (128); sai số định danh cá nhân (98); trùng dữ liệu (46); sai dữ liệu (13).

Việc bàn giao thẻ CCCD cho người dân được Công an các phường thực hiện khẩn trương, nhanh chóng, đảm bảo đưa đến tận tay cho người dân và lập danh sách người dân đã nhận thẻ (có xác nhận chữ ký của người dân). Tất cả các trường hợp trả thẻ CCCD đều được lập danh sách và cho người nhận ký nhận đầy đủ. Với những CCCD thường trú không thể trả cho công dân do không liên hệ được, hoặc công dân không thực tế sinh sống tại địa phương, Công an các phường đã lập danh sách chuyển về Công an quận để xác minh, trả CCCD cho công dân.

Liên quan đến công tác làm sạch dữ liệu; công tác tiếp nhận và trả kết quả trên dịch vụ công theo đề án 06 cũng được Công an các phường triển khai hiệu quả ngoài những vướng mắc chưa xử lý xong, như: xóa dữ liệu trùng thông tin ngoài tỉnh, trong tỉnh; cập nhật CMND 9 số; điều chỉnh hộ không có chủ hộ, hộ nhiều hơn một chủ hộ; những trường hợp thiếu trường thông tin, sai số định danh cá nhân…; xử lý hồ sơ bị trả lại do thiếu giấy tờ, dữ liệu công dân khai không trùng khớp với cơ sở dữ liệu, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp không đủ điều kiện…

Tại buổi kiểm tra, Đại tá Phan Văn Dũng chia sẻ những vất vả khó khăn với Công an các phường, nhất là phường Hòa Minh là địa phương có đông dân số, công việc nhiều. Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Những công việc lực lượng Công an đang làm về cấp CCCD, làm sạch dữ liệu đều liên quan trực tiếp đến công tác đảm bảo ANTT, nên Công an các đơn vị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành mục tiêu mà Bộ Công an và Giám đốc giao nhiệm vụ.

Trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc báo cáo với đoàn công tác tại buổi làm việc.

Phó giám đốc Công an TP lưu ý, để hoàn thành nhiệm vụ vào cuối tháng 9-2022, Công an các phường cần tập trung lực lượng, thời gian thực hiện nhiệm vụ thu nhận hồ sơ CCCD cho người dân, nhất là hỗ trợ trường hợp già yếu, bệnh tật; vận động những công dân đã mời làm căn cước nhưng vì lý do bận chưa đi làm; xác minh những trường hợp đi khỏi địa phương… Đại tá Phan Văn Dũng nhấn mạnh: Hoàn thành dự án cấp CCCD và làm sạch dữ liệu dân cư là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu hiện nay.

Trong khi đó, TP Đà Nẵng là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện các mặt công tác này, nhất là vị trí địa lý. Vì vậy, cùng với sự hỗ trợ của địa phương, các cấp ngành, lực lượng Công an được giao nhiệm vụ chính phải nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra, không để xảy ra tình trạng khi tổng kết dự án, Đà Nẵng bị phê bình thực hiện nhiệm vụ không tốt.

"Khó khăn đến mấy chúng ta cũng phải khắc phục để hoàn thành chiến dịch, bởi đây là nhiệm vụ và cũng là danh dự của Công an TP Đà Nẵng. Với những gì vướng mắc, chưa làm được, hoặc không thể làm chúng ta cũng phải có báo cáo cụ thể, để các cấp ngành có hướng chỉ đạo xử lý. Riêng công tác vận động người dân làm CCCD cũng rất quan trọng, vì vậy cán bộ chiến sĩ phải mang đến được cho người dân những thông tin, quyền lợi bổ ích khi làm CCCD, từ đó thay đổi quan điểm, suy nghĩ của người dân trong việc tham gia làm CCCD. Làm sao để người dân hiểu kết quả của việc triển khai làm CCCD sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai các dịch vụ công trực tuyến, đồng thời góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo hướng hiện đại và hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên cho nhân dân", Đại tá Phan Văn Dũng lưu ý.

Công Hạnh