Báo Công An Đà Nẵng

Nga đang rút quân khỏi Kharkov, dồn hỏa lực vào Donbass

Thứ hai, 16/05/2022 13:18
Hình ảnh pháo binh Ukraine sử dụng pháo M777 155 mm do Mỹ cung cấp, được Tổng tham mưu trưởng Valerii Zaluzhnyi công bố ngày 13-5.

Ukraine cho hay, các lực lượng Nga đang tập trung vào việc canh gác các tuyến đường tiếp tế, đồng thời tiến hành các cuộc không kích bằng súng cối, pháo binh và các cuộc không kích vào phía đông tỉnh Donetsk nhằm "làm tiêu hao lực lượng Ukraine và phá hủy các công sự". Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, Kiev đang "bước vào một giai đoạn mới và kéo dài của cuộc chiến". Nga hiện đang trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự, với mục tiêu nhằm vào khu vực Donbass, vùng công nghiệp ở Đông Ukraine. Một trong những mục tiêu của Moscow là vây bọc những quân nhân nhiều kinh nghiệm chiến đấu nhất của Ukraine ở miền Đông.

Moscow đã giành được quyền kiểm soát một số khu định cư ở Donbass, trong đó có Rubizhne, một khu vực 55.000 dân. Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cho biết, lực lượng Ukraine cũng đạt được bước tiến ở miền Đông khi giành lại được 6 thị trấn, ngôi làng trong ngày trước đó. Tuy nhiên, ông vẫn thừa nhận rằng, tình hình ở Donbass vẫn rất khó khăn. Kharkov, thành phố nằm gần biên giới Nga, đã trải qua giao tranh khốc liệt trong nhiều tuần. Tuy nhiên, theo tổ chức Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), Ukraine dường như đang giành lại lợi thế ở đây, khi ngăn đà tiến của quân Nga và ngăn Moscow tạo thế gọng kìm bao vây thành phố.

Nga trước đó cũng đã bác bỏ tuyên bố của Ukraine về việc Kiev đã phá hỏng một con tàu hậu cần hiện đại của Moscow ở Biển Đen. Nga cũng đăng tải một số bức ảnh để chứng minh rằng con tàu không gặp thiệt hại. Chính quyền quân sự ở thành phố Odessa, Nam Ukraine hôm 12-5 tuyên bố rằng hải quân Kiev đã nhằm mục tiêu vào tàu Vsevolod Bobrov của Nga, khiến nó bốc cháy. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng các bức ảnh mô tả là chụp lại con tàu hôm 14-5 đang neo đậu ở cảng Sevastopol, Biển Đen. "Những bức ảnh cho thấy rõ ràng là con tàu không bị hư hỏng gì", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh ngày 15-5 cho biết Nga có thể đã tổn thất 1/3 lực lượng mặt đất được triển khai trong chiến dịch quân sự ở Ukraine "Bất chấp những tiến bộ nhỏ ban đầu, Nga đã không đạt được những lợi ích đáng kể về lãnh thổ trong tháng qua nhưng vẫn duy trì mức độ tiêu hao lớn liên tục", Bộ Quốc phòng Anh viết trên Twitter.

Nga hiện chưa có phản hồi gì về tuyên bố này của Anh.

T.N