Báo Công An Đà Nẵng

Nga để mất Lyman về tay Ukraine

Thứ ba, 04/10/2022 09:29
Binh sĩ Ukraine chụp ảnh tại một cơ sở ở Lyman ngày 1-10 sau khi chiếm lại thành phố này. Ảnh: Reuters

Đầu mối quan trọng

Theo hãng tin AFP, việc Nga rút quân khỏi thành phố Lyman, tỉnh Donetsk, có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định, bởi Lyman là một trong những đầu mối đường sắt quan trọng để tiếp tế cho Nga. Các lực lượng Nga đã chiếm được Lyman từ Ukraine vào tháng 5 và sử dụng nó làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của lực lượng này ở phía bắc khu vực Donetsk.

Trước đó, Nga đã đánh mất một đầu mối tiếp tế quan trọng khác là làng Kupiansk-Vuzlovyi thuộc vùng Kharkov. Tuyến đường tiếp tế lương thực, vũ khí và cả nhân lực sẽ đi từ thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk đến nhà ga Kupiansk-Vuzlovyi rồi di chuyển xuống các khu vực phía nam Ukraine như tỉnh Lugansk. Theo AFP, khi quân Nga rút đi sau khi mất thị trấn quan trọng Lyman, họ sẽ cần thiết lập một tiền tuyến mới để bảo vệ các thành quả đã có được, dù vậy thì một tuyến cung ứng trọng yếu cũng đã bị cắt đứt.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định Lyman quan trọng với lực lượng Nga bởi phía Nga đã tổ chức hệ thống phòng thủ tại một con đường gần sông Siverskyi Donets. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin mô tả việc chiếm lại được Lyman là một chiến tích đáng kể của Ukraine, xét đến việc thành phố này là mắt xích quan trọng trong tuyến vận chuyển binh lính, vũ khí và hàng hóa Nga từ bắc xuống nam.

Lùi bước để củng cố sức mạnh?

Báo Nga Izvestia dẫn lời các chuyên gia quân sự Nga cho biết họ ủng hộ với quyết định rút quân khỏi thành phố Lyman của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo chuyên gia quân sự Nga Yuri Knutov, quyết định rút quân khỏi thành phố Lyman của quân đội Nga là một quyết định đúng đắn và chính nhờ quyết định này, quân đội có thể tránh được những tổn thất về nhân lực. Lực lượng Nga sau khi rời thành phố Lyman sẽ không lui về hậu phương mà được điều động đến các khu vực biên giới tại những khu vực mới được sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Chuyên gia Knutov nhấn mạnh rằng lệnh động viên một phần đã tập hợp được một nguồn lực đủ để có thể tổ chức các cuộc phòng thủ và phản công khác.

Cũng theo ông Knutov, việc phía Nga cần làm lúc này là bảo toàn quân số, hạn chế các cuộc tấn công với quân đội Ukraine và chờ đợi đến lúc bổ sung thêm nguồn nhân lực. "Sau khi bổ sung thêm quân số từ lệnh động viên một phần vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, chúng tôi chắc chắn sẽ giành lại được những khu vực do Kiev kiểm soát", vị chuyên gia này khẳng định.

Bên cạnh đó, nhà khoa học chính trị Andrey Koshkin cho rằng việc rút quân khỏi thành phố Lyman lúc này là hoàn toàn đúng đắn. Nhà phân tích quân sự Nga Viktor Litovkin cũng đồng quan điểm với các chuyên gia trên. Ông Litovkin cho biết đây là khoảng thời gian thích hợp để tập hợp lực lượng, củng cố sức mạnh chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới, nên việc lực lượng Nga phản công vào thời điểm này là một việc làm vô nghĩa. Hơn nữa, nguy cơ bị bao vây lúc này là rất cao, chuyên gia Litovkin giải thích thêm.

Không dừng bước ở Lyman

Hãng tin Reuters nhận định việc kiểm soát trung tâm hậu cần ở vùng Donetsk thuộc miền đông Ukraine này là chiến thắng quan trọng nhất của Kiev trong nhiều tuần trở lại đây. Phát biểu ngày 2-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng thành công của quân Ukraine sẽ "không chỉ giới hạn ở Lyman". Ông Zelensky cũng cam đoan trong vòng một tuần sẽ có thêm nhiều Lyman nữa.

Quân đội Ukraine trước đó ngầm xác nhận sẽ tiếp tục phản công tái chiếm các khu định cư phía bắc Donetsk khi cho biết Lyman là cửa ngõ tiến vào tỉnh Lugansk (vốn nằm ở phía bắc tỉnh Donetsk). Theo các nhà phân tích, mục tiêu tiếp theo nếu quân đội Ukraine tiếp tục tiến công, có thể sẽ là Svatove, một thành phố phía đông bắc Lyman.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết việc tái chiếm được thành phố Lyman cho thấy Ukraine có khả năng đánh bật lực lượng Nga và cho thấy tác động của việc Ukraine triển khai các vũ khí tiên tiến do phương Tây cung cấp tới cuộc chiến. Theo ông Stoltenberg, cách tốt nhất để chống lại việc Nga tuyên bố sáp nhập các vùng của Ukraine là tiếp tục ủng hộ chính phủ Kiev.

AN BÌNH