Báo Công An Đà Nẵng

Nga lên tiếng trước kịch bản NATO điều quân đến Ukraine

Thứ bảy, 10/06/2023 08:20

Theo hãng thông tấn TASS, trên tài khoản Instagram hôm 8-6, ông Medvedev đã nhắc tới việc ông Fogh Rasmussen tuyên bố rằng ngay cả khi Ukraine không nhận được lời mời gia nhập NATO tại hội nghị sắp tới, các quốc gia của liên minh này vẫn có thể điều quân đến Ukraine. Ông Medvedev đặt câu hỏi: "Người dân của những quốc gia này đã được hỏi ý kiến chưa? Ai trong số họ muốn xung đột với Nga? Họ có thực sự muốn các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu vượt âm vào châu Âu không? Và Mỹ nghĩ gì về điều này?", ông Medvedev nói.

Tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga được đưa ra ngay sau khi trang The Guardian dẫn lời cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (nhiệm kỳ 2009 - 2014) cảnh báo một số thành viên NATO có thể triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine một cách riêng lẻ. Theo ông, nếu Kiev không nhận được đảm bảo an ninh hay lời mời gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius (Litva) vào ngày 11,12-7 tới, Ba Lan và các nước Baltic có thể triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine. Ông Rasmussen cho rằng Ukraine cần có các đảm bảo an ninh - bao gồm chia sẻ thông tin tình báo, huấn luyện quân sự chung, khả năng tương tác của NATO, tăng cường sản xuất đạn dược và cung cấp vũ khí.

Về phần mình, Ukraine đã bác ý tưởng về việc NATO có thể đưa quân đến Ukraine. Trả lời phỏng vấn truyền thông cùng ngày, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết Chính phủ Ukraine chưa bao giờ yêu cầu bước đi như vậy. "Cho đến khi cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc, các quốc gia khác sẽ không điều quân đến đất nước chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi cũng không yêu cầu điều đó. Chúng tôi chỉ nói rằng hãy cấp vũ khí cho chúng tôi", ông tuyên bố.

B.N