Báo Công An Đà Nẵng

Nga nêu điều kiện rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi Belarus

Thứ ba, 01/08/2023 09:35

Theo Đài Sputnik (Nga), ông Aleksey Polishchuk, Vụ trưởng Vụ Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS) thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết: "Tôi muốn lưu ý ngay rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus là lời đáp trả đối với chính sách hạt nhân gây bất ổn lâu dài của NATO và Washington, cũng như những thay đổi cơ bản xảy ra gần đây ngay trong chính vấn đề an ninh châu Âu".

Ông Polishchuk nhấn mạnh việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus là biện pháp ngăn chặn bắt buộc nhằm đảm bảo an ninh cho Belarus, quốc gia có không gian phòng thủ chung với Nga. Do đó, giả thuyết rút vũ khí hạt nhân khỏi lãnh thổ Belarus chỉ có thể thực hiện nếu Mỹ và NATO từ bỏ chính sách phá hoại an ninh của Nga và Belarus. Ông Polishchuk giải thích điều này có nghĩa là Mỹ phải rút hoàn toàn tất cả vũ khí hạt nhân cũng như cơ sở hạ tầng tương ứng của Mỹ khỏi châu Âu.

Hồi tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đã chuyển giao phần đầu đạn hạt nhân đầu tiên cho Belarus và sẽ hoàn thành nhiệm vụ chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật vào cuối năm nay.

T.N