Báo Công An Đà Nẵng

Nga rút quân một phần khỏi Kharkov

Thứ hai, 12/09/2022 08:48
Các phương tiện quân sự của Nga di chuyển qua khu vực Kharkov.

Tăng cường cho Donetsk

Trong thông báo ngày 10-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ra lệnh cho quân Nga rời khỏi khu vực xung quanh thành phố Izyum thuộc tỉnh Kharkov, để tăng cường các hoạt động quân sự tại những nơi khác ở khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass (miền đông Ukraine). "Để đạt được các mục tiêu như đã nêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải phóng vùng Donbass, chúng tôi quyết định tái tập hợp quân Nga đóng tại các địa điểm Balakleya và Izyum với mục đích tăng cường nỗ lực ở hướng Donetsk" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các binh sĩ đóng tại Kharkov đã được tái triển khai vào lãnh thổ của nước cộng hòa tự xưng Donetsk trong 3 ngày qua. Trong quá trình rút quân, quân đội Nga đã thực hiện một số chiến thuật đánh lạc hướng, song không nêu rõ về các hoạt động kể trên. Bộ Quốc phòng Nga cho biết để ngăn chặn thiệt hại cho binh sĩ, quân đội Nga đã tấn công các đơn vị Ukraine trong khu vực bằng pháo binh, tên lửa và máy bay, khiến hơn 2.000 binh sĩ Ukraine và ngoại quốc thiệt mạng trong 3 ngày qua.

Ukraine chiếm lại ít nhất 2 thành phố quan trọng

Động thái rút quân của Nga kể trên diễn ra trong bối cảnh Ukraine phát động một cuộc tấn công quy mô lớn tại Kharkov hôm 8-9. Trước đó, Kiev đã triển khai những nỗ lực tiến công tại các khu vực khác gần thành phố Kherson, ở miền Nam Ukraine, do Nga kiểm soát.

Những ngày qua, quân Ukraine tuyên bố đã chiếm lại hàng chục thị trấn và làng mạc do Nga kiểm soát. Truyền thông ngày 10-9 đưa tin, quân đội Ukraine dường như đã giành lại quyền kiểm soát 2 thành phố chiến lược của Kharkov gồm Kupiansk và Izyum. Kupiansk là trung tâm đường sắt duy nhất tiếp tế cho toàn bộ tiền tuyến của Nga trên khắp đông bắc Ukraine. Việc kiểm soát này sẽ cắt đứt tiếp tế cho hàng ngàn quân Nga. Theo cập nhật của báo New York Times, quân Ukraine cũng đã tiến vào thành trì quan trọng của Nga ở Izyum vào ngày 10-9, tiếp tục đà tiến công nhanh chóng của họ. Theo AFP, các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy quân Ukraine đang có mặt trong thành phố Izyum và các nhà quan sát đến từ Nga cho biết những báo cáo ban đầu cho thấy quân Nga đã rút khỏi đây. AFP nhận định việc quân Ukraine chiếm lại được các trung tâm đô thị như Kupiansk và Izyum sẽ giáng đòn mạnh vào khả năng của Nga trong việc tiếp tế hiệu quả cho các vị trí ở chiến tuyến miền đông Ukraine, đồng thời có thể khiến Nga bị đẩy lùi hoàn toàn khỏi tỉnh Kharkov.

Các chuyên gia quân sự phương Tây gọi đây là chiến thuật tung hỏa mù của Kiev khiến Moscow bất ngờ. Mặc dù thông báo phản công ở Kherson và giành những bước tiến nhỏ, nhưng thực tế Ukraine dồn lực lượng, khí tài cho mặt trận Kharkov khi Nga đã chuyển binh sĩ, trang thiết bị cho tiền tuyến Kherson. "Đây là một chiến dịch tung hỏa mù lớn. Người Nga nghĩ Ukraine sẽ phản công ở miền Nam, nên đã chuyển khí tài đến đó. Tuy nhiên, chiến dịch phản công thực sự diễn ra ở nơi họ ít ngờ đến nhất, khiến họ bị động. Trong khi đó, binh sĩ của chúng tôi ở Kharkov được trang bị những vũ khí tốt nhất do phương Tây cung cấp, chủ yếu là Mỹ", Taras Berezovetsa, cựu cố vấn an ninh quốc gia Ukraine, nhận định.

Chiến thuật trên giúp Ukraine phản công nhanh chóng và hiệu quả ở Kharkov. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 10-9 cho biết: "Quân đội của chúng tôi tiếp tục phản công theo nhiều hướng khác nhau. Chúng tôi giành lại quyền kiểm soát hơn 2.000 km2 lãnh thổ trong chiến dịch phản công từ đầu tháng 9 đến nay". Trước đó, ông thông báo, Ukraine đã giành lại hơn 30 khu dân cư ở Kharkov.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngừng hoạt động hoàn toàn

Ngày 11-9, Energoatom - công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine cho biết mọi hoạt động tại nhà máy đã ngừng lại và công ty đã ngắt kết nối lò phản ứng hạt nhân thứ 6 với mạng lưới điện quốc gia.

Trước đó, Kiev đã hối thúc người dân ở quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này sơ tán vì để đảm bảo an toàn. Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy cũng dần lần lượt mất đi kết nối với mạng lưới điện quốc gia. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thanh sát cơ sở này.

AN BÌNH