Báo Công An Đà Nẵng

Nga sẽ sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

Thứ sáu, 30/09/2022 08:59

Theo Đài Russia Today, quá trình này cần được Quốc hội và tổng thống Nga thông qua. Tuy nhiên, tuần trước người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông "tin quá trình này sẽ đủ nhanh". Hiến pháp Nga và luật liên bang về sự gia nhập của các thành viên mới quy định một số bước cần thiết. Một khi các khu vực sẵn sàng trở thành một phần của Liên bang Nga trình đề xuất của họ lên Moscow, tổng thống Nga sẽ thông báo cho Quốc hội và Chính phủ về vấn đề này. Nếu đạt được thỏa thuận chính trị về việc gia nhập, dự thảo các hiệp ước quốc tế về việc tiếp nhận các nước hoặc một phần lãnh thổ nước ngoài" vào Nga sẽ được xây dựng.

Các hiệp ước này quy định các vấn đề như tên và tình trạng của các vùng lãnh thổ mới, quyền công dân, chức năng của các cơ quan công quyền, luật pháp... Khi các hiệp ước được ký kết, Tòa án Hiến pháp Nga sẽ đánh giá các hiệp ước đó để xem có bất kỳ vi phạm pháp luật tiềm năng nào hay không. Nếu các hiệp ước được xác minh xong, bước kế tiếp là việc phê chuẩn chúng của Hạ viện Nga và Thượng viện Nga. Theo hãng thông tấn Tass, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cho biết Thượng viện có thể xem xét vấn đề sáp nhập 4 vùng lãnh thổ trong cuộc họp được lên lịch vào ngày 4-10 tới.

Phản ứng với động thái này của Nga, ngày 28-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất các biện pháp trừng phạt thứ tám nhằm vào Nga. "Chúng tôi không chấp nhận cuộc trưng cầu ý dân giả và bất kỳ hình thức sáp nhập nào ở Ukraine, và chúng tôi quyết tâm khiến Điện Kremlin phải trả giá cho việc leo thang", bà von der Leyen cho biết. Theo đó, các biện pháp trừng phạt mới bao gồm áp đặt hạn chế thương mại hơn nữa với Nga, liệt kê các cá nhân Nga vào "danh sách đen" của EU và áp trần giá dầu mỏ từ Nga. Biện pháp cấm xuất khẩu có thể khiến Moscow thiệt hại 7 tỷ EUR (khoảng 6,7 tỷ USD). Dự kiến các bộ trưởng EU sẽ nhóm họp chính thức vào giữa tháng 10, trong đó gói trừng phạt mới nhiều khả năng sẽ được hoàn tất vào thời điểm này.

T.N