Báo Công An Đà Nẵng

Nga trên đà kiểm soát toàn bộ Donbass

Thứ ba, 17/05/2022 11:43
Nhà máy Azovstal của lực lượng Ukraine ở Mariupol hứng "mưa" đạn. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tuần tuyên bố lực lượng nước này ở miền đông Ukraine đã tiến đến biên giới giữa Donetsk và Lugansk, hai tỉnh nói tiếng Nga mà phe ly khai được Moscow hậu thuẫn đã giao tranh với quân đội Ukraine suốt 8 năm qua. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy triển vọng Moscow sẽ sớm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, so với chỉ 1/3 trước khi phát động chiến dịch hôm 24-2. Giới quan sát phương Tây cho rằng, kết quả này khá hạn chế so với tham vọng ban đầu của Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên, việc giành được Donbass cùng với những thành công ban đầu trong kiểm soát khu vực phía nam giáp với bán đảo Crimea sẽ mang lại cho Điện Kremlin đòn bẩy lớn trong bất kỳ cuộc đàm phán tương lai nào để chấm dứt xung đột. Kiểm soát vùng Donbass cũng giúp Nga thông được hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea, phong tỏa hoàn toàn hướng ra biển Azov của Ukraine, tăng sức ép với nền kinh tế và giao thương hàng hải của Kiev.

Trên "mặt trận" ngoại giao, cả Phần Lan và Thụy Điển đều thực hiện các bước để tiến gần hơn mục tiêu trở thành thành viên của NATO bất chấp sự phản đối của Nga. Phản ứng trước vấn đề này, phát biểu với các phóng viên hôm 16-5, ông Ryabkov cho biết nếu Stockholm và Helsinki gia nhập NATO, mức độ căng thẳng quân sự trong khu vực này nhìn chung sẽ gia tăng và ít có khả năng dự đoán hơn.

“Thật đáng tiếc khi tư duy thông thường đang bị thay thế bởi các điều khoản “ma” về những điều cần làm trong tình hình hiện nay. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khác gây những hậu quả sâu rộng. Tất nhiên, tình hình đang thay đổi mạnh mẽ theo những gì đang xảy ra ở các nước Bắc Âu”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói và nhấn mạnh rằng an ninh của Thụy Điển và Phần Lan sẽ không được củng cố khi họ nộp đơn xin gia nhập NATO. Ông Ryabkov cũng hàm ý cảnh báo về khả năng Nga trả đũa trong trường hợp hai quốc gia này vẫn quyết tâm theo đuổi tư cách thành viên NATO. Ông nói: “Điều này phụ thuộc vào điều gì? Thực tế, sẽ là kết quả của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Họ không nên ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ chấp nhận một cách đơn giản”. Nếu hai quốc gia Bắc Âu trở thành một phần của liên minh NATO, Nga sẽ phản ứng mạnh mẽ. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo, sự mở rộng sau Chiến tranh Lạnh của NATO ở Đông Âu là một mối đe dọa đối với Moscow.

Theo AP, trong khi Moscow bị coi là "mất vị thế" trên mặt trận ngoại giao, các lực lượng Nga cũng chưa kiểm soát được các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine như mục tiêu ban đầu. Ukraine tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga ở miền Đông, trong khi các quan chức quân sự phương Tây cho biết, chiến dịch do Moscow phát động tại miền Đông Ukraine đang chậm lại đáng kể, sau khi Nga không kiểm soát được thủ đô Kiev. Các binh sĩ Nga và Ukraine vẫn đang giao tranh trong cuộc chiến giành lại Donbass - trung tâm công nghiệp quan trọng ở miền Đông. Những binh sĩ giàu kinh nghiệm nhất và được trang bị tốt nhất của Ukraine đã chiến đấu với phe ly khai nghi do Moscow hậu thuẫn ở khu vực này trong suốt 8 năm.

Hôm 15-5, Ngoại trưởng của các nước thành viên NATO đã có cuộc gặp tại Berlin, Đức với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ông Stoltenberg nói rằng "chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine không diễn ra như kế hoạch của Moscow". "Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói, đồng thời cho biết liên minh NATO phải tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev.

T.V