Báo Công An Đà Nẵng

Nga - Ukraine lần đầu trao đổi binh sĩ tử trận

Thứ ba, 07/06/2022 14:45

Bloomberg dẫn thông báo của chính quyền của Ukraine cho biết Moscow và Kiev đã tiến hành trao đổi thi thể của 160 binh sĩ tử trận mỗi bên. Đây là động thái công khai trao đổi thi thể binh sĩ thiệt mạng đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2. Theo Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine, cuộc trao đổi diễn ra tại khu vực Zaporizhzhia vào hôm 2-6.

Nga đang từng bước mở rộng kiểm soát vùng Donbass trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự đặc biệt. Trong tuần qua, đà tiến quân của Nga đã tiến sâu vào Severodonetsk, một trong hai thành phố lớn cuối cùng ở tỉnh Lugansk mà Kiev còn kiểm soát. Trong khi đó, Ukraine đang vừa phải cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông, vừa thúc giục phương Tây tăng cường viện trợ các loại khí tài tầm xa tối tân hơn giúp nước này "thay đổi cuộc chơi".

Theo Reuters, trong cuộc phỏng vấn hôm 5-6, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ hàng chục loại vũ khí hiện đại của Ukraine. "Các hệ thống phòng không của chúng ta dễ dàng đối phó và đã phá hủy tiêu diệt vũ khí này. Hàng chục loại vũ khí đã bị phá hủy", Tổng thống Putin đề cập đến các khí tài của không quân Ukraine. Mặc dù không rõ chính xác đó là những loại vũ khí nào, nhưng Nga cho biết họ đã phá hủy cả máy bay và tên lửa của Ukraine.

Trong khi đó, hôm 4-6, quân đội Ukraine cho biết họ đã phản công và đẩy lùi quân Nga ở Sievierodonetsk, chiếm lại khoảng 1/5 diện tích thành phố của vùng Lugansk. Theo người đứng đầu khu vực, các cuộc giao tranh đang diễn ra ác liệt trên đường phố của thành phố công nghiệp này. Sievierodonetsk được coi là mục tiêu chính của Moscow nhằm giúp nước này giành quyền kiểm soát khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine. Thống đốc vùng Lugansk, ông Serhiy Gaidai, cho biết các lực lượng Nga đã hứng chịu thất bại nặng nề và đang cho nổ tung những cây cầu bắc qua sông Siverskyi Donets để ngăn Ukraine đưa quân tiếp viện và cung cấp viện trợ cho dân thường ở Sievierodonetsk.

A.B