Báo Công An Đà Nẵng

Ngăn chặn nhóm "Mai Trúc Đoàn” kéo nhau thanh trừng đối thủ

Thứ ba, 18/04/2023 07:46
Các thiếu niên trong nhóm Mai Trúc Đoàn cùng hung khí tại Công an phường An Hải Tây.

Nhóm thiếu niên này cầm theo nhị khúc, rựa, tuýp sắt và dao phóng lợn. Khi thấy lực lượng tuần tra 8394 Công an phường An Hải Tây, các đối tượng tìm cách bỏ chạy.

Qua truy đuổi, tổ tuần tra 8394 Công an phường An Hải Tây đã tạm giữ được 11 thiếu niên, gồm: N.V.T ( 2007), B.T.D ( 2007), N.T.H (2007), L.X.H (2007), C.T.L (2007), M.V.T.Đ (2006), Đ.T.T (2007), Đ.T.P (2007), N.V.T.H (2007), N.V.C (2007), V.H.L (2007, cùng trú Q. Sơn Trà). Sau khi đưa tất cả về Công an phường, các thiếu niên đều khai nhận là thành viên nhóm “Mai Trúc Đoàn” và đang chuẩn bị hung khí đi đánh nhau với nhóm ở Hội An, do có mâu thuẫn trước đó.

Theo các thiếu niên trên khai nhận, ngày 9-4, cả nhóm đi chơi tại Hội An thì bị một nhóm trong Hội An đuổi đánh. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhóm Hội An thấy nhóm Mai Trúc Đoàn nhìn có vẻ thách thức nên đến tra hỏi: “Bây nhìn đểu gì vậy?”. Một thiếu niên nhóm Mai Trúc Đoàn đáp lại: “Tao thích thì tao nhìn đấy, làm gì được nhau!”. Bị thách thức, một nhóm thanh niên ở Hội An đã tập trung lại và đuổi đánh nhóm Mai Trúc Đoàn. Tuy đi đông người với tổng cộng 16 thiếu niên nhưng biết “rừng nào cọp nấy”, lại chưa chuẩn bị “hàng” nên nhóm Mai Trúc Đoàn chạy là thượng sách.

Tuy nhiên, nhóm Mai Trúc Đoàn kịp ghi nhớ 1 chiếc xe máy trong nhóm Hội An mang KBS là 92C1… Thời gian gần đây, ngồi nhắc lại sự việc xảy ra tại Hội An, nhóm Mai Trúc Đoàn càng thêm tức nên quyết tâm rửa hận. Ngay sau đó, B.T.D. (biệt danh: máy chém Mai Trúc) “triệu” toàn nhóm và chuẩn bị hung khí như: dao phóng lợn, nhị khúc, gậy ba trắc, gậy sắt để trả thù. Cả nhóm hô hào, vào Hội An tìm thấy thằng mô đi xe 92C1 là “quất” không cần biết là ai? Tuy nhiên, khi cả nhóm Mai Trúc Đoàn chưa kịp xuất phát đã bị thúc thủ. hiện vụ việc đã được Công an phường An Hải Tây hoàn tất hồ sơ chuyển Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Thông tin thêm về vụ việc này, Thượng tá Phan Minh Mẫn- Trưởng Công an quận Sơn Trà, cho biết: Hiện nay, một bộ phận thanh, thiếu niên thích lêu lổng, thiếu sự giáo dục của gia đình đã kết thành bè nhóm trong các hội, nhóm trên mạng xã hội. Để công tác phòng ngừa tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên đạt hiệu quả, ngoài nghiệp vụ riêng của ngành Công an thì các tổ chức đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ địa phương cần chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp trong lứa tuổi thanh, thiếu niên có nguy cơ phạm tội trên địa bàn; quan tâm xây dựng các sân chơi bổ ích để tạo môi trường tích cực, giúp thanh, thiếu niên tránh xa các tệ nạn xã hội.

Lê Anh Tuấn