Báo Công An Đà Nẵng

Ngang nhiên bịt lối vào của hàng xóm: Chính quyền xã bất lực

Thứ hai, 26/06/2017 13:06

(Cadn.com.vn) - 3 năm qua, vợ chồng anh Trần Tố Út (1983) và chị Nguyễn Thị Mai Hoa (1988, cùng trú xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) hàng chục lần "ôm" đơn đi cầu cứu khắp nơi vì mảnh đất của gia đình mình bị hàng xóm bít lối ra nên chưa thể xây nhà để ở.

Anh Trần Tố Út cho hay, năm 2014, vợ chồng anh mua thửa đất 467 tại xóm 16 (xã Nghi Phú) với diện tích 102m2, trong đó phần cổng ngõ dài 6,46m. Tại thời điểm mua đất, trên bản đồ thể hiện đất không có tranh chấp, có đầy đủ cổng ngõ ra vào và việc mua bán hoàn toàn hợp pháp. Thế nhưng sau khi làm xong thủ tục giấy phép xây dựng, vợ chồng anh Út mới ngã ngửa khi bà Giản Thị Chín (hàng xóm) xây tường rào, cổng ngõ bít chắn lối vào mảnh đất của gia đình anh Út. Sau hàng chục lần "ôm" đơn đi cầu cứu khắp các cơ quan chính quyền từ xã đến tỉnh và đã có 9 văn bản trả lời của các cấp chính quyền, nhưng đến nay lối vào mảnh đất của gia đình anh  vẫn chưa được giải quyết.

Trụ cổng nhà bà Chín xây lấn đường vào mảnh đất nhà anh Út. 

"Để có được lối vào thửa đất, gia đình tôi đã đồng ý làm con đường đi chung cho 4 hộ gia đình trong ngõ bao gồm cả cống thoát nước với chi phí khoảng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, dù được sự ủng hộ của 3 hộ gia đình kia nhưng gia đình bà Chín vẫn không đồng ý. Trong khi hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, chồng đi công tác xa, vợ ở nhà vừa lo cho 2 đứa con, vừa làm ăn buôn bán trang trải cuộc sống ở nhà trọ. Nhưng vất vả nhất vẫn là việc "ôm" đơn đi cầu cứu chính quyền 3 năm nay nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết", chị Nguyễn Thị Mai Hoa chia sẻ.

Sau nhiều lần cầu cứu chính quyền xã đến tỉnh, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc và đều kết luận bà Giản Thị Chín đã lấn chiếm trái phép đường đi của gia đình anh Trần Văn Út, xây dựng các công trình trái phép như tường rào, cổng bịt chắn ngang ngõ ra vào của thửa đất anh Út. Đặc biệt, UBND TP Vinh cũng đã có văn bản yêu cầu xã Nghi Phú xác minh, tháo dỡ các công trình trái phép (nếu không tự tháo dỡ thì tổ chức cưỡng chế) trước ngày 30-9-2015. Mặc dù liên tục có sự đốc thúc từ cấp trên, song mãi đến ngày 6-1-2017, UBND xã Nghi Phú mới ra thông báo giao gia đình bà Giản Thị Chín tự tháo dỡ trụ cổng và tường rào hiện đang xây dựng ngoài khu đất gia đình; nếu quá ngày 27-1-2017, sẽ thực hiện cưỡng chế.

Mới đây, ngày 14-6-2017, UBND TP Vinh tiếp tục có Văn bản số 3425/UBND-QLĐT về việc giải quyết đơn của ông Trần Tố Út, trong đó nêu rõ: "Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nghi Phú phải tổ chức cưỡng chế di dời phần tường rào và cổng của gia đình bà Giản Thị Chín xây dựng không phép trên đường đi chung đúng quy định hoàn thành trước ngày 20-6. Đồng thời giao Phòng tư pháp,  Quản lý đô thị đôn đốc hướng dẫn UBND xã Nghi Phú thực hiện nhiệm vụ được giao theo đúng quy định".

Sơ đồ diện tích mảnh đất nhà anh Út có quy định cổng ngõ dài 6,46m. 
Các thông báo của UBND TP Vinh gửi UBND xã Nghi Phú yêu cầu giải quyết nhưng đến nay sự việc vẫn chưa ngã ngũ.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đã quá thời hạn cưỡng chế nhưng UBND xã Nghi Phú vẫn "án binh bất động". Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: Hiện nay còn nhiều vướng mắc nên việc cưỡng chế vẫn chưa thực hiện được. Ngày 20-6, UBND xã Nghi Phú đã có văn bản đề nghị UBND TP Vinh có ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn UBND xã Nghi Phú lập hồ sơ cưỡng chế, khắc phục hậu quả đảm bảo đúng quy định pháp luật. Theo đó, UBND xã Nghi Phú cho biết nguyên nhân chưa thể cưỡng chế, phá dỡ hàng rào, trụ cổng nhà bà Giản Thị Chín là do việc xây dựng hàng rào, trụ cổng của gia đình bà Chín đã phát sinh rất lâu (hơn 10 năm) tại thời điểm xây dựng UBND xã cũng như các cấp không có văn bản ngăn chặn, không lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính. 

Rất nhiều văn bản đã được các cấp chính quyền đưa ra đều kết luận "phần tường rào và cổng của gia đình bà Giản Thị Chín xây dựng trái phép, yêu cầu cưỡng chế tháo dỡ". Sự việc đã được cơ quan chức năng khẳng định, thế nhưng, đến nay việc tháo dỡ vẫn chưa được chính quyền xã Nghi Phú thực hiện khiến dư luận bức xúc.

D.HÓA