Báo Công An Đà Nẵng

Ngang nhiên đưa người, phương tiện vào san ủi đất trong rừng đặc dụng

Thứ bảy, 20/08/2022 17:49
Đất rừng bị san gạt nham nhở.

Tại hiện trường khu vực cầu số 5 đến cầu số 7 trên cung đường đi lên hầm Hải Vân, người đi đường rất dễ nhận ra khu vực bìa rừng thuộc tiểu khu 16 vừa được chặt phát cây cũ, san gạt đất và trồng vào đó một hàng cây duối cỡ lớn. Vị trí này nằm sát hành lang bảo vệ, ảnh hưởng đến an toàn trên đoạn đường đèo. Ngược lên phía trên, nhiều lối mòn khác vừa được phương tiện cơ giới san ủi nham nhở. Đáng chú ý, phía trên đỉnh núi có rất nhiều người và 2 phương tiện đang hoạt động rầm rộ để mở đường, san gạt đất rừng. Dù gần đường đèo có nhiều phương tiện qua lại nhưng đứng từ phía dưới vẫn dễ dàng nhận ra âm thanh của máy móc. Việc đưa được 2 máy ủi kèm một tốp người vào rừng hoạt động ngang nhiên ngay giữa ban ngày, nhưng cơ quan quản lý không hề hay biết khiến người dân lấy làm lạ.

Khi được hỏi vụ việc trên, một vị Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Q. Liên Chiểu cho biết đây là khu vực đất rừng giao khoán cho các hộ dân sản xuất nên thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương. Hỏi “nghĩa là cơ quan Kiểm lâm không liên quan đến việc quản lý đất rừng, cây rừng và các quy định về quản lý rừng?” thì vị này trả lời “tất nhiên là có, nhưng cái này phải hỏi lại anh em kiểm lâm địa bàn chứ chưa nhận bất cứ thông tin nào”.

Máy móc được huy động vào rừng san ủi đất khi chưa được chính quyền cho phép.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Hoàng – Phó Chủ tịch UBND P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu cho biết, vào ngày 15-8, Tổ Quy tắc đô thị phường kiểm tra phát hiện vụ việc san gạt đất rừng, cải tạo đường, trồng cây tại khu vực đất rừng thuộc Tiểu khu 16, rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Khu vực đất rừng được Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán cho bà Nguyễn Thị Hai (tổ 4, P. Hòa Hiệp Bắc) 1,85ha và ông Ngô An (trú cùng địa phương) 3,2ha. Theo ông Hoàng, cả hai khu vực này được người dân ủy quyền lại cho HTX Y dược Hải Vân, người đại diện là ông Bạch Sỹ Minh, trú 88 Nguyễn Văn Cừ, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu canh tác. Cơ quan chức năng ghi nhận hiện trạng tại khu đất rừng của bà Nguyễn Thị Hai có sử dụng một phần đất được cải tạo theo hiện trạng cũ với diện tích khoản 100m2 phần tiếp giáp với đường tránh Nam Hải Vân trồng khoảng 10 cây duối với đường kính mỗi cây khoảng 35cm và trồng hoa sen. Tại khu vực đất rừng của ông Ngô An vị trí tiếp giáp với đường tránh Nam Hải Vân đầu lối đường mòn dẫn vào khu rừng có san gạt với diện tích khoảng 100m2 và cải tạo lại đường theo lối đường mòn cũ ven theo khu rừng giao khoán. “Qua một số giấy tờ, hồ sơ do HTX này cung cấp, phường đã có hướng dẫn để họ thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên đến nay đơn vị chưa hề liên lạc lại. Khi chưa có sự đồng ý của UBND phường mà HTX đã tiến hành thực hiện san gạt, trồng cây tại hai khu vực trên là hoàn toàn sai quy định. Cơ quan chức năng đã phối hợp Hạt Kiểm lâm lập biên bản ghi nhận hiện trạng và yêu cầu dừng tất cả các hoạt động này; đồng thời căn cứ các sai phạm để áp dụng biện pháp xử lý hành chính, buộc khắc phục hậu quả” - ông Hoàng cho biết.
Lãnh đạo UBND P. Hòa Hiệp Bắc thông tin thêm, sáng 19-8, chính quyền yêu cầu chủ rừng, HTX y dược Hải Vân đến họp để xử lý vụ việc nhưng các bên không đến. Sáng thứ 2 tuần tới chính quyền sẽ tiếp tục họp để xử lý nghiêm minh đối với sai phạm của các bên liên quan. Kể cả việc cán bộ quản lý rừng địa bàn, ai sai sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Công Khanh