Báo Công An Đà Nẵng

Ngày trả giá của “nữ quái” phạm 4 tội danh

Thứ hai, 27/03/2023 08:07

Bị cáo Trần Thị Thuận tại tòa.

Trần Thị Thuận (1988, trú xã Quỳnh Hồng, H. Quỳnh Lưu, Nghệ An) không có nghề nghiệp ổn định nên suốt thời gian dài chỉ ở nhà chăm sóc con cái. Hoàn cảnh gia đình không phải thuộc dạng khó khăn nhưng với bản tính thích thể hiện, muốn tỏ giá trị bản thân nên Thuận đã phạm từ sai lầm này đến sai lầm khác.

Sai lầm đầu tiên của Thuận xảy ra ngày 19-1-2022. Hôm đó, Thuận đến một công ty đóng trên địa bàn TP Vinh gặp anh Nguyễn Thanh H. để thuê 1 chiếc ô-tô tự lái nhãn hiệu Toyota (giá 639 triệu đồng) để vận chuyển hoa quả. Hai bên làm hợp đồng thuê xe 1 tháng, giá 1,2 triệu đồng/ngày. Sau khi nhận xe, do cần tiền tiêu xài nên Thuận lên mạng xã hội thuê một người không rõ lai lịch làm giả 2 tài liệu, gồm: Hợp đồng mua bán xe và Giấy chứng nhận đăng ký xe ô-tô. Sau đó, Thuận đưa xe ô-tô và giấy tờ giả đến bán cho anh Nguyễn Văn T. (trú xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu) với số tiền 470 triệu đồng rồi tiêu xài hết. Trong thời gian thực hiện hành vi lừa anh T., Thuận vẫn trả số tiền thuê xe của anh H. cho đến tháng 5-2022. Sau đó, khi đến hạn thanh toán tiền xe nhưng anh H. không liên lạc được với khách hàng, phát hiện hành vi lừa đảo của Thuận nên trình báo cơ quan Công an.

Tiếp đến, khoảng tháng 2-2022, do cần tiền tiêu xài nên Thuận nảy sinh ý định lừa đảo chị Nguyễn Thị V. (trú xã Nghi Ân, TP Vinh). Dù không biết lô đất nào tại xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp) bán nhưng Thuận nói với chị V. có 1 lô đất muốn bán với giá 300 triệu đồng và phải cọc mua đất là 120 triệu đồng. Do quen biết từ trước và từng làm ăn chung nên chị V. tin tưởng vay mượn để chuyển cho Thuận 120 triệu đồng. Thuận hứa hẹn sau 1 tháng Thuận sẽ tìm khách bán và trả tiền “cọc” mua đất và tiền lời cho chị V. Tuy nhiên, khi đến hạn không thấy Thuận thực hiện thỏa thuận nên chị V. yêu cầu Thuận dẫn đi xem đất. Lúc này, Thuận đã đưa chị V. đến xem một lô đất trống không rõ của ai ở xã Minh Hợp nhưng khẳng định đó là lô đất đã đặt “cọc”.

Điều đáng nói, trong thời gian bị cơ quan Công an đang điều tra 2 hành vi trên, lợi dụng được tại ngoại vì nuôi con nhỏ, “nữ quái” này tiếp tục có hành vi trộm cắp tài sản. Cụ thể, ngày 16-11-2022, trong lúc đi uống cà-phê ở xã Quỳnh Giang (huyện Quỳnh Lưu), Thuận quan sát thấy một chiếc điện thoại của con gái chủ quán (trị giá hơn 3 triệu đồng) để trên bàn nên đã “vơ” bỏ vào túi đi về. Phát hiện sự việc, chủ quán trình báo cơ quan Công an và Thuận bị bắt giữ.

Ngày 23-3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thuận về 4 tội danh: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”. Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận các hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì nợ nần, cần tiền nên đã thực hiện hành vi lừa đảo các bị hại. Thuận khai nhận, sau khi thuê xe ô-tô của anh H., Thuận đã lên mạng tìm thuê một người không quen biết làm giả Hợp đồng mua bán xe và Giấy chứng nhận đăng ký xe ô-tô sau đó đem đi cầm cố cho anh T. lấy 470 triệu đồng.

Sau khi xem xét các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Thuận 13 năm về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội: “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, 4 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 6 tháng tù về tội: “Trộm cắp tài sản”; tổng mức hình phạt chung là 20 năm 6 tháng tù. Về dân sự, tòa buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

DƯƠNG HÓA