Báo Công An Đà Nẵng

Nghệ An báo động thiếu nhân lực ngành Y

Thứ bảy, 23/07/2022 13:58

Có thâm niên 12 năm trong nghề nhưng bác sỹ Trần Đình T. (1983, trú tại TP Vinh, Nghệ An), công tác tại Trung tâm Y tế TP Vinh vẫn quyết định xin nghỉ việc. Tuy nhiên sau đó, dịch COVID-19 bùng phát tại Nghệ An, là lực lượng tiên phong trong phòng chống dịch, bác sĩ T. quyết định nán lại để cùng anh em, đồng nghiệp tham gia trong đội truy vết F0, hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc của Trung tâm trong công tác phòng, chống dịch. Hàng ngày tiếp xúc với hàng trăm F0, suốt 2 tháng trời, anh không dám về nhà vì sợ lây lan cho gia đình. Sau khi dịch tạm lắng xuống, anh T. mới quyết định viết đơn xin nghỉ việc lần 2. Thời điểm xin nghỉ, anh đang giữ chức vụ Phó Khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Công việc của ngành y tế ngày càng nhiều áp lực, trong khi đồng lương, phụ cấp thì quá thấp, không xứng đáng với đóng góp của bản thân. Với mức lương cơ bản cộng với phụ cấp chức vụ thời điểm đó của tôi chỉ có 6,3 triệu đồng/tháng, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của gia đình nên tôi quyết định xin nghỉ. Tôi chính thức nghỉ việc từ tháng 3-2022, hiện tại đang làm công việc kinh doanh với gia đình” – bác sĩ T. tâm sự. Ngoài bác sĩ T., còn có 1 trường hợp nữa của Trung tâm Y tế TP Vinh xin nghỉ việc trước dịch COVID-19.

Theo số liệu ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cung cấp tại phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An có 119 cán bộ tại các cơ sở y tế công lập chủ yếu ở các cơ sở y tế dự phòng xin thôi việc. Nghệ An là địa phương đứng thứ 2 trong các tỉnh Bắc Trung Bộ có số nhân viên y tế xin nghỉ việc nhiều, chỉ sau tỉnh Thanh Hóa. Trong số 119 nhân lực ngành Y xin nghỉ việc này có đến một nửa là bác sĩ, nửa còn lại là cán bộ y tế khác.

"Có 2/3 số người nghỉ việc dịch chuyển từ các cơ sở y tế công lập sang cơ sở y tế tư, còn lại là xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe hoặc các lý do cá nhân khác", Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin.

Giám đốc Sở Y tế cũng chỉ ra nguyên nhân y, bác sĩ nghỉ việc hàng loạt là do chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế dự phòng cơ sở thấp, quy định cũ chưa được điều chỉnh. Hiện tại, các cơ sở y tế trên địa bàn, trừ Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đều đã thực hiện cơ chế tự chủ. Dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động khám chữa bệnh, trong khi 3 tiêu chí giá dịch vụ tại Nghệ An chưa được thực hiện, dẫn tới nguồn tự chủ của các bệnh viện khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến các chế độ đãi ngộ, phụ cấp cho nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, đội ngũ nhân viên y tế phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch vừa khám chữa bệnh cho người dân. Chính điều này đã gây sức ép lớn đến đội ngũ nhân viên y tế, nhất là sau dịch COVID-19, người lao động như lò xo bị nén, áp lực lớn, dẫn tới quá tải.

Ông Dương Đình Chỉnh cho biết thêm, trước đây, bác sĩ thường mong muốn vào làm việc tại các cơ sở y tế công lập do cơ sở vật chất đảm bảo, trang thiết bị hiện đại, môi trường làm việc tốt, có cơ hội nâng cao tay nghề... Tuy nhiên, thời gian gần đây, hệ thống các cơ sở y tế ngoài công lập phát triển mạnh, cạnh tranh, đặc biệt về thu nhập, đã ảnh hưởng trực tiếp đến lựa chọn của người lao động trong ngành Y tế. Một bác sĩ ra trường, vào bệnh viện Nhà nước thu nhập chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/tháng, trong khi đó bệnh viện tư nhân sẵn sàng trả 15-16 triệu đồng/tháng. Một bác sĩ nội trú ra trường, về Bệnh viện đa khoa tỉnh công tác, cao nhất cũng chỉ nhận được 15 triệu đồng/tháng nhưng một số bệnh viện tư nhân sẵn sàng trả 70-100 triệu đồng/tháng.

Để cải thiện vấn đề này trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu 3 giải pháp. Trước hết là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời nêu gương khen thưởng, động viên cán bộ y tế để giữ chân đội ngũ nhân viên y tế. Cùng với đó, ngành cũng chỉ đạo các bệnh viện, đặc biệt các bệnh viện tự chủ chăm lo tốt hơn đời sống cho người lao động. Ngành Y tế và các địa phương cũng sẽ cố gắng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, mua sắm trang thiết bị y tế để bác sĩ gắn bó hơn với bệnh viện công.

Hiện Sở Y tế Nghệ An cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh phụ cấp nghề nghiệp cho đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là y tế dự phòng; đề xuất Bộ Y tế tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế để tăng thêm nguồn thu nhập, phụ cấp cho đội ngũ nhân viên y tế. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị tỉnh tiếp tục duy trì bộ máy, không tinh giản biên chế ngành Y tế và có thêm các chính sách thu hút nguồn nhân lực cho y tế tuyến cơ sở và y tế dự phòng.

Dương Hóa


Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An
liên quan đến vấn đề nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc.