Báo Công An Đà Nẵng

Nghẹt thở cuộc giải cứu kẻ cầm đầu ổ nhóm ma túy mắc kẹt giữa 2 tường nhà

Thứ năm, 28/12/2023 08:26
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phá tường, giải cứu đối tượng Trường.

Trước đó, lúc 10 giờ ngày 25-12, Công an quận Thanh Khê tiến hành phá Chuyên án 124T, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” tại K77/23- Lê Độ. Quá trình bắt giữ, đối tượng Nguyễn Đăng Trường (2001, trú xã Duy Hải, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) sử dụng súng bắn 1 phát đạn và dùng dao tự chế tấn công lực lượng Công an. Sau đó, các đối tượng đóng cửa bên trong cố thủ và bị lực lượng chức năng phá khóa, ập vào khống chế. Riêng đối tượng Trường trèo qua cửa sổ tầng 2 để tẩu thoát nhưng bị rơi xuống khe giữa 2 nhà K77/23 và K77/25- Lê Độ.

Phát hiện đối tượng nằm lọt giữa khe tường 2 căn nhà, các lực lượng chức năng đã thả dây xuống cứu nhưng không kéo lên được vì khoảng không gian giữa 2 khe quá hẹp, vị trí kẹt sâu hơn 5m và nạn nhân liên tục kêu đau.

Lực lượng chức năng phải thay đổi phương án, phá tường nhà để tiếp cận. Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- Công an quận Thanh Khê được điều động đến hiện trường để tìm cách cứu người. Qua khảo sát, lực lượng cứu nạn xác định vị trí của đối tượng Trường nằm tại khu vực nhà vệ sinh của căn nhà số K77/25. Sau khi được sự đồng ý của chủ nhà, Cảnh sát tiến hành tháo các thiết bị vệ sinh và đập tường.

Một cán bộ tham gia giải cứu kể, do tường được ốp lát bằng gạch men nên rất cứng, việc phá dỡ gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, không được tác động lực quá mạnh vì sẽ gây áp lực lên nạn nhân mắc kẹt giữa 2 tường. Do đó, vị trí bờ tường bị đập cũng phải cách xa nạn nhân, bắt đầu đập tường theo hướng từ xa lại gần vị trí của nạn nhân. Một mảng tường lớn được Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Thanh Khê đập nhưng khi gần tiếp cận vị trí gần nhất thì không thể thực hiện vì không đủ thiết bị.

Đội Công tác chữa cháy và CNCH của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an TP Đà Nẵng ngay sau đó được điều động đến hiện trường hỗ trợ. Thiếu tá Nguyễn Huy Linh – Đội trưởng cho hay, khi tiếp cận, nạn nhân được lực lượng y tế hỗ trợ ô-xy tươi vì kiệt sức và lạnh. Chính vì vậy, việc đập phá bờ tường phải hạn chế thấp nhất việc gây ra tia lửa đề phòng nổ. Để cứu người, Đội triển khai thiết bị banh cắt thủy lực để gỡ từng mảng tường.

“Lúc đó, nghe thông tin đối tượng trước đó đã nổ súng về hướng đồng đội mình. Song với vai trò, trách nhiệm của những người lính cứu nạn, chúng tôi đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bằng tất cả kinh nghiệm, sự thấu hiểu, chúng tôi trấn an tinh thần và tìm cách cứu nạn nhân nhanh nhất, an toàn nhất”, Thiếu tá Linh kể lại.

Để giảm đau vì ma sát giữa người và tường gạch, lực lượng cứu nạn tiến hành đổ dầu ăn vào vách tường và kéo nạn nhân ra ngoài. Đến khoảng 19 giờ, công tác cứu hộ được hoàn tất và nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng. Qua kiểm tra, đối tượng chỉ bị thương phần mềm và kiệt sức, khi tỉnh táo và đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

M.VINH