Báo Công An Đà Nẵng

Nghĩa tình quê hương...

Thứ năm, 11/08/2022 17:01
Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long giới thiệu các diễn viên tham gia chương trình “Nghĩa tình quê hương”.

Chuyện đồng đương đồng hao dẫn tới chuyện Lê Minh Quốc kể rằng, anh chỉ là một trong hàng nghìn người Quảng xa quê đáp chuyến bay, bắt xe về thăm quê hương những ngày này. “Lễ Vu Lan mà, ai không nhớ đến quê cha đất tổ, không nghĩ đến tri ân, báo hiếu. Thậm chí, có người bây giờ cả tộc họ, gia đình đang sinh sống trong Nam vẫn tìm về. Đôi lúc, chỉ để ăn tô mì Quảng đúng chất Quảng, hay chỉ đến một bến sông để thỏa nỗi nhớ quê thôi”.

Lê Minh Quốc, nhà thơ của “những bài thơ trên cánh võng” thời là quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia lần này về quê cũng với động thái rất “lạ”. An không bù khú bạn bè như thường thấy, cứ điện là “cà phê nhé”. Quốc bảo, trà tửu cả đời, dịp này chỉ dành cho gặp gỡ. Thăm quê đúng nghĩa. Nghĩ cũng hay, dịch khiến người với người tách ra rồi khiến người với người xích lại, khắng khít hơn, cũng nhớ nhung nhiều hơn. Nhà báo già Trương Điện Thắng thì bảo “lần ni mi về, mai mốt tau vô, cũng nhớ bà con trong đó lắm”.

Gọi điện thông báo cho nhà báo Mai Phúc, “khoe” rằng mới cà phê với Lê Minh Quốc, vị Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM này cũng báo rằng, 12-8 này anh cũng về. Lần này anh không về “một vài mình” như mấy tuần trước trong đợt trao nhà tình nghĩa của Hội cho một gia đình ở Điện Bàn, lần này là “về nhiều mình”, mang cả chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình quê hương” về xứ Quảng. Theo đó, hơn 60 ca sĩ, nghệ sĩ như Hoài Linh, Ngọc Sơn, Thoại Mỹ, Hữu Quốc, Thanh Hằng, Ngân Tuấn, Lý Hùng, Tố My, Randy, Khánh Bình, Việt Trung, Bình Tinh, Thái Vinh... cùng Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long sẽ lưu diễn dài ngày. Chương trình khởi đầu tại Nông Sơn vào ngày 12 và 13-8, tiếp theo là Điện Bàn (14-8), Hiệp Đức 15-8, Duy Xuyên 16-8, Quế Sơn 17-8, Phú Ninh 18-8, Tam Kỳ 19-8, Đại Lộc 20-8 và tại tỉnh Quảng Trị vào ngày 21-8.

“Đây không chỉ là một show nghệ thuật đơn thuần, chương trình còn mang thông điệp sâu sắc về chữ hiếu, tình quê hương xứ sở và đặc biệt mang hình ảnh xứ Quảng đến với khắp nơi nhân lễ Vu Lan. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch COVID-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. Song, những người con xa quê vẫn khắc ghi hình ảnh những người mẹ, người chị, người em xứ Quảng ngày nào lên nương, ra vườn gom góp những mớ rau, lứa bí bầu chuyển vào Nam “tiếp sức” đồng bào vượt qua “bão COVID”. Nghĩa cử ấy, hình ảnh ấy không chỉ bao hàm sự hỗ trợ về vật chất, mà còn mang nguồn năng lượng vô giá về tinh thần, cùng cả nước vượt lên và chiến thắng đại dịch. Chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình quê hương” vì thế sẽ như một sự tri ân đối với đất và người xứ Quảng nói riêng, miền Trung nói chung nặng nghĩa, nặng tình”, Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM tâm sự.

Ngờ ngợ khi nghe đến tên nghệ sĩ Lý Hùng, con trai cố nghệ sĩ Lý Huỳnh rặt phong cách Nam Bộ tham gia “Nghĩa tình quê hương” của xứ Quảng, thắc mắc “Lý Hùng là…” thì Mai Phúc mắng “nghĩa tình không biên giới, mi hỏi chi cắc cớ”.

Cười, hòa cả làng. Nghĩa tình có cái chướng của nó, nghe mắng cũng thấy… sướng!

T.S