Báo Công An Đà Nẵng

Nghịch lý!

Thứ sáu, 21/10/2022 14:09
Nhiều công nhân thu nhập thấp tích góp mua căn hộ nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh chờ dài cổ chưa có.

- À, cái chuyện an cư cho dân lao động đó mà NXD.

- Sự thể thế nào?

- Chuyện người lao động dành dụm, vay mượn mãi mới có tiền mua nhà ở xã hội nhưng chờ dài cổ vẫn chẳng thấy nhà đâu, chủ đầu tư hẹn miết.

- Tư nói là dự án nào vậy?

- Thì dự án chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh với 8 tòa nhà gần 2.000 căn ưu tiên cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp đó. Tại tòa nhà E3, E4 người thu nhập thấp đã ký hợp đồng mua từ tháng 1-2020, nộp 70% giá trị căn hộ, chủ đầu tư thỏa thuận đến tháng 6-2021 giao nhà. Tới hạn, chủ đầu tư lại hứa lần 2 đến tháng 11-2021, rồi hứa lần 3 đến tháng 6-2022, giờ thì hứa đến tháng 11-2022.

- Sao chủ đầu tư hứa hoài vậy?

- Công ty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước (chủ đầu tư) cho rằng, dự án trễ tiến độ là do bị ảnh hưởng dịch COVID-19, do giá vật liệu tăng cao trong khi giá bán căn hộ không được tăng, nên lỗ.

- Nói thế, chỉ chủ đầu tư thấy lỗ, than khổ, còn người thu nhập thấp bỏ tiền mua căn hộ mà chờ “dài cổ” ri cũng đâu có sướng!

- Nghịch lý là khi nhiều công nhân ở trọ, mòn mỏi chờ căn hộ chung cư thu nhập thấp mà không có thì nhiều biệt thự sang trọng ở vị trí đắc địa lại bỏ hoang, xuống cấp.

- Ý Tư nói cả dãy hàng chục biệt thự xây hoành tráng trên trục đường Nguyễn Sinh Sắc (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) chớ chi. Cái này là các dãy shophouse của các dự án bất động sản, họ bắt buộc phải xây. Tuy nhiên xây nhiều quá không có khách mua, hoặc có khách mua rồi nhưng không kinh doanh, cho thuê, ở, bán lại được nên đành để đó. Nhìn những biệt thự mốc meo xuống cấp, cửa kính vỡ, cỏ mọc rậm rạp, bên trong để trống hoác, thực sự xót tiền xót của thật.

- Thật đúng là nghịch cảnh, người thì không có chỗ ở, biệt thự lại để hoang.

- NXD thiển nghĩ, để giải quyết cả vấn đề trên thì các ngành chức năng và chính quyền thành phố cần đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án để bàn giao nhà cho người đã mua.

N.X.D