Báo Công An Đà Nẵng

Ngộ độc chết người vì ăn cá nóc

Thứ bảy, 28/06/2014 10:10

(Cadn.com.vn) - Sau khi ăn cá nóc, 1 cháu bé 9 tuổi tử vong, 6 người bị ngộ độc nặng, đang điều trị tại BVT.Ư Huế.

Sau khi được giải độc, sức khỏe của ông Lưỡng đã tiến triển. 

Bác sĩ Bùi Mạnh Hùng- Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BVT.Ư Huế cho biết, ngày 26-6, khoa tiếp nhận 6 bệnh nhân gồm bà Nguyễn Thị Dung (39 tuổi), ông Hoàng Văn Lưỡng (40 tuổi), cùng trú thôn Quy Lai, xã Phú Thanh, H. Phú Vang (TT-Huế), 3 đứa con của bà Dung là Nguyễn Thị Thanh Trang (5 tuổi), Nguyễn Thị Bảo Ngọc (3 tuổi), Nguyễn Văn Tiến (4 tuổi) và con của ông Lưỡng là Hoàng Trần Hữu Chiến (4 tuổi) với các triệu chứng nôn mửa, nhức đầu, tê môi lưỡi, đau bụng, được chẩn đoán là nhiễm độc cá nóc. Trong đó 3 cháu Ngọc, Tiến và Chiến trong tình trạng hôn mê, suy giảm ý thức, rối loạn nhịp thở.

Sau gần 1 ngày được hồi sức cấp cứu, súc rửa ruột, bơm thanh hoạt, chuyền dịch giải độc, các bệnh nhân này đều đã tỉnh, nhận biết được, nhịp thở đã cải thiện. Được biết trưa 26-6, sau khi chồng là Nguyễn Văn Thiện đi biển về, bà Dung thấy có con cá nóc tươi nên làm, um măng chua cùng với con lệt biển cho cả nhà ăn. Ông Thiện có mời hai bố con ông Lưỡng đến ăn cơm cùng.

Trong khi bà Dung cùng 5 trẻ nhỏ ngồi ăn cơm thì ông Lưỡng và ông Thiện ngồi lai rai cá um chua vừa uống rượu. Đến 14 giờ cùng ngày, cha con ông Lưỡng về nhà ngủ nhưng khoảng 2 giờ sau thì cả hai có triệu chứng nhức đầu, buồn nôn. Cùng lúc đó, 5 mẹ con bà Dung dần rơi vào tình trạng nôn mửa dữ dội, hôn mê. Bà Huỳnh Thị Hoa (người thân bà Dung) cho biết chỉ chưa đầy 30 phút sau khi có các triệu chứng đó, bé Nguyễn Thị Oanh (9 tuổi, con chị Dung) đã hôn mê sâu và tử vong.

“Gia đình nghèo khó vì có 5 đứa con nheo nhóc nên đi biển được cái gì thì mang vào ăn cái đó, nhưng giờ thì một đứa con chết, vợ con nằm viện, thật tội nghiệp”-bà Hoa nghẹn ngào. Theo lời kể của ông Thiện, cháu bé bị tử vong là do ăn lá gan của con cá nóc. Hiện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu để xét nghiệm. Ông Thiện cũng ăn cá nóc nhưng có thể  chỉ ăn rất ít nên không bị ngộ độc.

Các nạn nhân đang được điều trị tại Khoa Nhi do ngộ độc cá nóc. 

Thời gian qua, ở TT-Huế có nhiều trường hợp ngư dân ăn cá nóc bị ngộ độc suýt chết. Tuy biết độc tố trong cá nóc rất lớn nhưng nhiều người, nhất là các ngư dân vẫn ăn vì cho rằng thịt cá ngon, ngọt. Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), độc tố có trong cá nóc có tên là Tetrodotoxin, tập trung nhiều ở gan, thận, tuỵ, cơ quan sinh sản (Buồng trứng, túi tinh), mắt, mang, da, máu của cá nóc.

Độc tính của độc tố tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá (từ tháng 2 đến tháng 7). Các BS khuyến cáo người dân không ăn cá nóc tươi và các sản phẩm chế biến từ cá nóc. Nếu khi ăn phải cá nghi ngờ là cá nóc, nếu xuất hiện dấu hiệu ngứa họng, tê môi, tê lưỡi, tê bàn tay thì tìm cách nôn ra ngay, uống thuốc giải độc (than hoạt và Sorbitol), sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

H.Lan