Báo Công An Đà Nẵng

Ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng (TP Hội An): Xác định ban đầu có hơn 100 người nhập viện điều trị

Thứ năm, 14/09/2023 08:05
Người nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mỳ Phượng.

Hàng loạt bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân

Ngày 12-9, một tài khoản cá nhân trên facebook đăng nội dung: Cả gia đình có 5 người ăn bánh mì Phượng bị ngộ độc, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương - Hội An. Ngay sau khi nhận thông tin trên, Trung tâm Y tế TP Hội An đã thành lập Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, đồng thời tích cực khẩn trương điều tra, xử lý, báo cáo vụ ngộ độc theo quy định.

Qua khai thác thông tin, bước đầu Đoàn điều tra ghi nhận không những 5 người trên bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng mà còn có nhiều người khác đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện (BV) ở Quảng Nam và Đà Nẵng (BV Đa khoa Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm y tế Hội An, Phòng khám An Cường – Hội An, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng).

“Nhìn chung, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng: sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8 giờ sáng ngày 11-9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh 2-16 giờ)”- báo cáo của Trung tâm Y tế TP Hội An nêu.

Trong quá trình điều tra, xử lý ban đầu, Đoàn điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm (NĐTP) đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Thức ăn nghi ngờ bị ngộ độc bao gồm: Thịt heo nướng, thịt heo nguội, chả heo, thịt gà, bánh mì ổ, xà lách, pate, dưa leo, rau răm, hành, trứng gà, dầu ăn, tương ớt, ớt trái. Tại thời điểm giám sát, Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân gây NĐTP.

Tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Y tế TP Hội An, sáng 13-9, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương có mặt tại tiệm bánh mỳ Phượng để điều tra, xử lý vụ NĐTP trên.

Qua kiểm tra, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam cho biết, chủ cơ sở bánh mỳ Phượng là ông Đặng Ngọc Châu. Ngày 11-9, cơ sở bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mỳ; ngày 12-9, cơ sở bán tổng cộng 1.700 ổ bánh mỳ. Cơ sở kinh doanh nằm trong khu vực phố cổ, diện tích khoảng 97m2; số người lao động làm việc trực tiếp tại đây là 10 người. Tại thời điểm điều tra, cơ sở đã dừng hoạt động chế biến, kinh doanh. Qua kiểm tra, thức ăn nghi ngờ, gồm: Bánh mỳ, patê, thịt xíu (gồm thịt và nước), xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi (trứng gà + dầu ăn), dưa leo, đu đủ chua, chả heo. Theo đó, đoàn điều tra, giám sát và xử lý NĐTP đã tiến hành lấy mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan để gửi kiểm nghiệm.

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu tại tiệm bánh mỳ Phượng đưa đi kiểm nghiệm.

Đề nghị dừng hoạt động đến khi xác định rõ nguyên nhân

T.S Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin, tính đến 16 giờ 30 chiều 13-9, ngành Y tế Quảng Nam ghi nhận có 91 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 25 người nước ngoài. Trong số đó đã có 32 ca xuất viện, 1 ca chuyển BV Phụ sản nhi Đà Nẵng. Các bệnh nhân điều trị tập trung tại Trung tâm Y tế TP Hội An, BV Đa Khoa Thái Bình Dương – Hội An, Phòng khám Khang Cường – Hội An và BV Đa Khoa Vĩnh Đức.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo BV Đa khoa Thái Bình Dương – Hội An cho hay, đến thời điểm hiện nay có hơn 100 bệnh nhân nhập viện điều trị. “Trong giao ban buổi sáng, bộ phận chuyên môn báo cáo có 72 bệnh nhân, trong đó có 36 người nước ngoài. Nhưng đến chiều nay, con số bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc đã lên đến hơn 100 người. Hiện số ca bệnh vẫn còn vào lai rai ở khoa cấp cứu nên chưa cập nhật hết được. Sau khi nhập viện, các bệnh nhân được tích cực điều trị nên đến nay sức khỏe đã ổn định”- lãnh đạo BV Thái Bình Dương – Hội An thông tin.

Tại BV Đa khoa Vĩnh Đức, bác sỹ Từ Thị Ngọc Mai cho biết, BV hiện đang tiếp nhận điều trị 14 bệnh nhân bị NĐTP đến từ TP Hội An (10 người Việt và 4 người nước ngoài), nhập viện cấp cứu với cùng biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. “Khai thác tiền sử và các dấu hiệu ban đầu cho thấy, bệnh nhân bị ngộ độc cùng một loại thực phẩm. Hiện một số bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, nhưng một số khác vẫn còn dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi để có hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân”- bác sĩ Mai thông tin.

Hình ảnh trước khi xảy ra vụ ngộ độc - người dân xếp hàng để được mua bánh mỳ Phượng.

Đang điều trị tại BV Đa khoa Vĩnh Đức, em N.T. (trú TP Hội An) cho biết: “Em và bạn cùng ăn bánh mì Phượng khoảng từ 14 đến 15 giờ ngày 11-9. Đến tối cùng ngày chúng em đều cảm thấy đau bụng, sau đó đi vệ sinh rất nhiều lần. Gia đình đã đưa chúng em đến BV Vĩnh Đức cấp cứu. Hiện tại em đã đỡ đau bụng, sức khỏe đã khá hơn nhưng bạn em vẫn còn mệt nhiều”.

Còn bệnh nhân Viviane Campbell (69 tuổi, Quốc tịch Úc) cho biết, bệnh nhân cảm thấy đau bụng quanh rốn hơn một ngày nay. Trưa 13-9 vẫn cảm thấy đau bụng nhiều nên quyết định đi cấp cứu tại BV Đa khoa Vĩnh Đức. Trước đó (sáng 11-9), bệnh nhân có ghé bánh mì Phượng tại TP Hội An để ăn.

Trước vụ việc trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành Y tế đề nghị cơ sở tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại hộ kinh doanh bánh mỳ Phượng đến khi có kết luận vụ NĐTP của cơ quan có thẩm quyền. “Hiện Đoàn điều tra, giám sát và xử lý NĐTP của tỉnh đã tiến hành lấy mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan tại tiệm bánh mỳ Phượng để niêm phong, gửi vào Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Khi có kết quả xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc trên, ngành y tế sẽ kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật”- T.S Mai Văn Mười cho biết thêm.

Được biết, bánh mỳ Phượng là một thương hiệu có tiếng lâu nay tại phố cổ Hội An. Việc hàng chục khách hàng bị ngộ độc sau khi ăn tại tiệm bánh mỳ này gây xôn xao dư luận những ngày qua.

BÃO BÌNH