Báo Công An Đà Nẵng

Ngổn ngang công trình hồ chứa nước 200 tỷ nhiều sai phạm

Thứ năm, 24/12/2020 20:36

Theo quyết định được phê duyệt, dự án hồ chứa nước Ia Rtô (xã Ia Rtô, TX Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020 nhưng đến nay dự án này đang thi công chậm tiến độ và đội vốn hàng chục tỷ đồng 

Dự án hồ chứa nước Ia Rtô còn nhiều tồn tại, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Được biết, Dự án hồ chứa nước Ia Rtô được xây dựng từ nguồn ngân sách Trung ương với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng. Dự án sẽ hoàn thành trong năm 2020 và phục vụ cấp nước tưới cho 600 ha cây trồng và cấp nước phục vụ sinh hoạt cho khoảng 40.000 người dân trên địa bàn thị xã Ayun Pa.

Công trình hồ chứa nước Ia Rtô được xây dựng từ ngày 28-12-2018, theo kế hoạch đến ngày 18-12-2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, có mặt tại dự án hồ chứa nước vào ngày 22-12, phóng viên ghi nhận, công trình dù đã xây dựng 2 năm nhưng vẫn còn rất ngổn ngang, nhiều hạng mục làm dang dở. Cụ thể, tại phần đập chính, việc đắp đất cho phần thân đập vẫn đang được đơn vị thi công thực hiện. Tại đây, nhiều máy móc tập trung làm công việc lu lèn để gia cố nền đất. Trong khi đó, phía mặt trong của thân đập, có khoảng gần 10 công nhân đang thực hiện việc gia cố đổ bê-tông. Các công nhân cho biết, công trình phải tạm dừng thi công một thời gian do trúng vào mùa mưa và mới làm lại khoảng hơn 1 tháng nay...

Trước tình trạng trên, Sở NN&PTNT Gia Lai đã báo cáo UBND tỉnh về những bất cập tồn tại trong việc triển khai dự án đã làm chậm tiến độ thi công và công trình không thể hoàn thành đúng dự kiến. Cùng với đó, việc thay đổi thiết kế dẫn đến thiếu đất đắp đập, thay đổi biện pháp thi công xử lý thấm nền đập, cùng với việc phát sinh một số khối lượng công việc khác như: đào đá móng tràn, vai tràn xả lũ, điều chỉnh và bổ sung công trình trên kênh... đã làm phát sinh kinh phí lên hơn 23 tỷ đồng.

Trước những ý kiến của Sở NN&PTNT, chủ đầu tư là BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT (BQL) đã có văn bản phản bác, làm rõ nhiều vấn đề. Đáng chú ý, khi Sở NN&PTNT báo cáo việc thay đổi biện pháp thi công xử lý nền đập làm tăng 8,3 tỷ đồng, chủ đầu tư tự ý thực hiện, chưa được cấp thẩm quyền cho phép là không đúng quy định. Do đó, Sở NN&PTNN không có cơ sở để triển khai các bước tiếp theo, gây ách tắc đến dự án.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Yên- Phó Giám đốc phụ trách BQL cho rằng, việc này đơn vị đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai và được ghi nhận là chủ đầu tư có điều chỉnh thiết kế một số hạng mục để đảm bảo kỹ thuật, an toàn và đẩy nhanh tiến độ. Mặt khác, trước khi tự điều chỉnh biện pháp thi công một phần hạng mục chống thấm nền đập, BQL còn cho thực hiện trước nhiều nội dung của công trình hồ chứa nước. 

Liên quan đến việc chậm tiến độ, BQL cũng cho rằng, Sở NN&PTNT đã không có chính kiến kịp thời trong việc xử lý các vướng mắc trong thời gian từ 18-6 đến 14-10-2020. "Việc thanh tra xây dựng đã kiến nghị Sở NN&PTNT chủ trì để xác định các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động xây dựng nhằm xử lý theo quy định thì Sở lại không tổ chức thực hiện", ông Yên thông tin.

Để tháo gỡ những bất cập nói trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Đỗ Tiến Đông đã yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, BQL cần làm rõ cũng như đề xuất cụ thể đối với những tồn tại, vướng mắc của dự án hồ chứa nước Ia Rtô. Theo đó, phải nêu rõ quan điểm, chính kiến của Sở NN-PTNT đối với kiến nghị điều chỉnh dự án của chủ đầu tư, đề xuất xử lý trách nhiệm, biện pháp khắc phục và viện dẫn rõ căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện trước ngày 26-12.

G.L