Báo Công An Đà Nẵng

Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2020):

Người bám trụ ở Rào Trăng 3

Thứ tư, 23/12/2020 22:49

"Dứt khoát, nhiệt tình, quan tâm, hết lòng vì đồng đội...", đó là những nhận xét của nhiều người trong lực lượng tìm kiếm khi nhắc đến Trung tá Phan Thắng- Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh TT Huế- người được giao nhiệm vụ chỉ huy trực tiếp các lực lượng tìm kiếm các công nhân mất tích tại Hồ thủy điện Rào Trăng 3...

Trung tá Phan Thắng (thứ 2 từ phải sang) chỉ huy công tác tìm kiếm tại hiện trường.

Dáng người mảnh khảnh, làn da ngăm đen, trên tay lúc nào cũng cầm bộ đàm để chỉ đạo các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường Rào Trăng 3, có lúc hét khàn cả giọng… trên hiện trường. Chúng tôi thực sự ấn tượng với Trung tá Thắng ở rất nhiều khía cạnh.

Trung tá Hồ Văn Chức- Phó đội trưởng Đội 192- Bộ CHQS tỉnh TT- Huế tâm sự: "Là thủ trưởng và đang gánh trên vai trọng trách rất lớn đó là chỉ huy trực tiếp các lực lượng tìm kiếm các công nhân đang còn mất tích tại Rào Trăng 3 song anh luôn nhắc nhở và cầm tay, chỉ việc cho chúng tôi từng công việc nhỏ nhất. Anh luôn dặn chúng tôi, dù vất vả đến mấy nhưng đây là chúng ta đang thực hiện sứ mệnh của Đảng, của Quân đội, của nhân dân giao nên tôi mong anh em cùng nỗ lực cố gắng để cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ được giao".

Nói về công việc ở Rào Trăng 3, Trung tá Phan Thắng tâm sự: "Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng và cao cả vì vậy tôi cũng như các đồng chí tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Rào Trăng 3 ai nấy đều không ngừng nỗ lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Để có thể tìm thấy các nạn nhân là một điều rất khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình, sẽ không lãng phí bất cứ khoảng thời gian tạnh ráo nào, chỉ cần trời không mưa, chỉ cần thi công được là chúng tôi sẽ tận dụng từng ngày, từng giờ để đẩy nhanh công tác tìm kiếm, tuy đến nay các khu vực tìm kiếm đã bắt đầu được thu hẹp, Chúng tôi cũng đã sẵn sàng nhiều phương án tìm kiếm đối với từng giai đoạn và chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức, cố gắng hết mình để mong muốn làm sao tìm được 12 công nhân vẫn đang còn mất tích tại Rào Trăng 3".

 Trung tá Phan Thắng (phải) theo dõi flycam để chỉ đạo lực lượng tìm kiếm, cứu nạn.

Có thể nói, công việc tìm kiếm các công nhân đang bị mất tích tại Rào Trăng 3 là một nhiệm vụ hết sức khó khăn và nguy hiểm, nếu không có sự chỉ đạo chặt chẽ  và sự tính toán một cách kỹ lưỡng của người chỉ huy thì không những công tác tìm kiếm sẽ không đạt được kết quả mà cũng sẽ xảy ra những tình huống ngoài ý muốn đối với các lực lượng tham gia. Vì vậy, để các công việc hằng ngày được thực hiện theo đúng phương án đề ra, Trung tá Thắng phải nắm rõ tất cả địa hình tại khu vực xảy ra sạt lở, luôn kiểm tra, giám sát các lực lượng tìm kiếm qua flycam để nắm hoạt động của các lực lượng. Trường hợp có sự sai ý định tìm kiếm hoặc có sự không an toàn đối với các lực lượng thì Trung tá Thắng kiên quyết cho dừng mọi hoạt động để quán triệt và chỉ đạo theo đúng phương án đã đề ra.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng, cũng như những đề xuất của từng CBCS. nhất là trong công tác tham mưu, đề xuất phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn, Trung tá Thắng tiếp thu một cách cẩn thận, nếu thấy hợp lý và an toàn là triển khai cho thực hiện ngay. Là người được giao nhiệm vụ từ khi bắt đầu hành trình tìm kiếm các công nhân mất tích tại Rào Trăng 3, chưa lúc nào Trung tá Thắng cho mình một thời gian rảnh rỗi, chưa lúc nào thôi nghĩ về thân nhân của những công nhân đã bị mất tích. Có thời điểm mưa lũ lớn làm ngập nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó có ngôi nhà của bố mẹ và gia đình của Thắng ở quê nhà, nhưng vì sứ mệnh công việc Thắng chỉ có thể gọi điện về nhà động viên bố mẹ, vợ con… Người chỉ huy ấy vẫn tiếp tục ở lại Rào Trăng để thực hiện nhiệm vụ quan trọng mà Sở chỉ huy tiền phương giao phó.

Trung úy Trương Văn Tài- nhân viên Văn phòng Bộ CHQS tỉnh thổ lộ: "Tôi thực sự rất may mắn vì trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Rào Trăng 3, được thủ trưởng Thắng giao nhiệm vụ điều khiển máy flycam đồng thời làm cầu nối để truyền tải những ý định của anh tới các lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Do đó, ngày nào cũng được sát cánh bên anh, học hỏi từ anh rất nhiều điều. Có những lúc anh không muốn ăn uống vì cứ nghĩ đến những công nhân đang còn chưa tìm thấy, trăn trở và hy vọng làm sao có thể tìm được các nạn nhân trong thời gian sớm nhất".

 Nỗi trăn trở và niềm hy vọng của người chỉ huy đó cũng là nỗi niềm của tất cả hệ thống chính trị cũng như toàn thể nhân dân và gia đình, người thân đang có các nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy tại Rào Trăng 3. Song với tinh thần bất khuất của những người lính, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị chúng ta tin tưởng rằng các công nhân còn lại sẽ được tìm thấy trong thời gian sớm nhất để sớm đưa các anh trở về với gia đình, với quê hương thân yêu của mình.       

   Xuân Trường-Quang Đạo