Báo Công An Đà Nẵng

Người đã hoàn thành cách ly y tế tập trung phải ký “Bản cam kết” thực hiện phòng, chống dịch bệnh

Thứ ba, 27/07/2021 10:38

Sáng 27-7, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng có công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; Trung tâm Y tế các quận, huyện; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố về việc tăng cường quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe người đã đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế tập trung trên địa bàn.

Người hoàn thành cách ly y tế tập trung khi về nơi cứ trú phải ký “Bản cam kết” thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và thống nhất các biện pháp đối với người đã đủ điều kiện hoàn thành cách ly tập trung, Sở Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện Công văn số 1772/SYT-NVY ngày 08/5/2021 của Sở Y tế về bàn giao, tiếp nhận, quản lý người hoàn thành cách ly tập trung và cam kết thực hiện các nội dung theo mẫu đính kèm Công văn này.

Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo; Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào các ngày thứ 7, thứ 14 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung; Theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đối với người đủ điều kiện hoàn thành cách ly tại nhà: Tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác,... phải thông báo, đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

Nhận được công văn này, Sở Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp triển khai thực hiện. Kịp thời báo cáo, đề xuất, tham mưu Sở Y tế xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện...

D.Hùng