Báo Công An Đà Nẵng

Người dân chặn xe vào mỏ chở đá vì gây ô nhiễm

Thứ hai, 29/04/2019 08:18

Bức xúc việc 2 mỏ đá đang hoạt động trên địa bàn không thực hiện đúng theo cam kết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và chưa giải quyết vấn đề làm nứt nhà dân, ngày 25-4, hàng chục người dân ở tổ 1, 2 (khối phố Thạnh Đức, thị trấn Phú Thịnh, H. Phú Ninh, Quảng Nam) tập trung lập rào chắn trên đường không cho xe tải vào mỏ chở đá. Được biết, Cty CP Minh Đạt Quảng Nam và Cty CP Thiên An Khương được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép hoạt động tại 2 mỏ Tân Phú và Phú Thịnh (khối phố Thạnh Đức). Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động 2 mỏ đá này đã gây bụi, dùng mìn phá đá làm nứt nhiều căn nhà của người dân ở xung quanh khiến họ bức xúc. Mặc dù giữa người dân và 2 Cty đã làm cam kết bảo vệ môi trường nhưng các Cty không thực hiện đúng.

Nhiều nhà dân bị nứt nghiêm trọng do việc nổ mìn phá đá.

Sáng 25-4, hàng chục người dân tổ 1, 2 bỏ công ăn việc làm dùng xe bò, trồng trụ tre lập rào chắn không cho các phương tiện vào mỏ đá. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Đặng Thạch (47 tuổi, trú tổ 1) bày tỏ: Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe nối đuôi nhau chạy vào mỏ đá, xe không che chắn cẩn thận làm bột đá bay mù mịt. Người dân đã nhiều lần lên mỏ phản ánh nhưng 2 Cty này vẫn làm ngơ. Quá bức xúc, người dân đã lập rào chắn, chặn không cho phương tiện lên mỏ chở đá. Do vậy, ngày 10-4, Ủy ban thị trấn Phú Thịnh đã tổ chức cuộc họp giữa người dân với 2 Cty cùng đưa ra bản cam kết sẽ có biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. Cụ thể, từ 11 gờ 30 phút đến 12 giờ 45 phút xe không hoạt động để người dân nghỉ trưa, phải tưới nước thường xuyên... Thế nhưng, 2 Cty thực hiện chưa được 1 ngày thì đã tự ý phá vỡ bản cam kết. Xe chạy cả ngày lẫn đêm, 5 giờ sáng xe đã chạy ầm ầm nhưng đến 6 giờ 30 mới có xe đến tưới nước. Còn việc tưới nước chủ yếu là mang tính đối phó.

1 ngày không lau dọn, bụi đóng một lớp dày trên bàn nhà ông Ân. 

Đồng thời, người dân đang bức xúc việc nổ mìn phá đá của 2 Cty làm hơn 40 căn nhà dân bị nứt đến nay vẫn chưa được giải quyết. Nhà ông Nguyễn Hồng Ân (46 tuổi, trú tổ 1) nằm cách mỏ đá chừng 100 mét nên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông Ân vừa sửa căn nhà kiên cố nhưng được vài tháng trên tường đã có nhiều vết nứt dài. "Nhà tôi ở gần mỏ, một ngày không lau dọn là bụi đã đóng một lớp dày. Đến bữa cơm phải mang vào phòng đóng kín cửa. Cứ đến trưa là 2 Cty dùng mìn phá đá với công suất lớn khiến nhà cửa rung chuyển như động đất. Có hôm gia đình đang ngồi ăn cơm đúng lúc bắn đá làm chén bát lăn lóc khắp bàn. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp về vấn đề này. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã bày tỏ sự bức xúc, nhưng đến nay cũng chưa có phương án giải quyết cụ thể"- ông Ân bức xúc. 

Người dân lập rào chắn không cho xe vào mỏ đá. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Đồng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thịnh cho biết: "Người dân tổ 1, 2 phản ánh xe vận chuyển gây bụi, 2 mỏ đá dùng mìn phá đá làm nứt nhà dân là đúng. Hằng ngày xe tải nối đuôi nhau vào mỏ chở đá bụi bay mù mịt khiến người dân rất bức xúc. Địa phương đã tổ chức cuộc họp dân với 2 Cty, làm cam kết bảo vệ môi trường nhưng sau đó 2 Cty này không thực hiện đúng nên sáng 25-4 người dân tiếp tục lập rào ngăn cản. Nhận thấy, việc người dân lập rào chắn khiến nhiều xe đỗ trên đường chính gây mất an toàn giao thông nên Ủy ban đã quyết định tháo dỡ. Chúng tôi cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, ghi nhận có hơn 40 căn nhà trong phạm vi bị ảnh hưởng do việc dùng mìn phá đá. Ủy ban sẽ sớm tổ chức cuộc họp giữa người dân với 2 Cty này để tìm ra biện pháp giải quyết hợp lý".

LÊ VƯƠNG