Báo Công An Đà Nẵng

Người đàn ông làm hộ lan lốp xe cũ cho khúc cua “tử thần”

Thứ hai, 26/02/2024 10:10
Khúc cua “tử thần” đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn khiến nhiều người tử vong.

Nhiều người lưu thông trên QL14H, đến khúc cua “tử thần” gần cầu Cây Gáo thuộc thôn Tân Thọ (xã Duy Châu) tỏ ra bất ngờ trước dãy hộ lan được làm bằng lốp xe cũ, sơn hai màu đỏ, trắng. Dãy hộ lan này do ông Hải làm nhằm giúp người tham gia giao thông chú ý quan sát khi qua khúc cua “tử thần” này.

Nhà nằm cách khúc cua “tử thần” khoảng 200m nên ông Hải tận mắt chứng kiến hàng chục vụ tai nạn. Có nhiều vụ xảy ra ban đêm, nạn nhân bay cả người và xe xuống hồ cá mà không được phát hiện đưa đi cấp cứu nên tử vong. Đầu năm 2023, sau khi xảy ra liên tiếp 2 vụ tai nạn làm 2 người chết, ông Hải trăn trở, mong muốn làm dãy hộ lan bằng lốp xe cũ bao quanh khúc cua để giảm thiểu TNGT. Sau thời gian làm việc (nghề nhôm kính- PV), ông Hải đến các tiệm sửa xe máy, ô-tô trên địa bàn huyện hỏi mua lốp xe cũ để về làm hộ lan cho khúc cua “tử thần” này. Biết việc làm đầy ý nghĩa của ông Hải, các tiệm có lốp xe cũ đã không lấy tiền, có người còn chở đến nhà tặng cho ông. Gom được gần 300 lốp xe, tranh thủ thời gian rảnh ông Hải đục lỗ, sau đó bỏ ra hơn 2 triệu đồng mua dây cáp để luồn qua lốp và dây thép buộc chặt lại. Gần 1 tháng miệt mài, ông cũng làm xong dãy hộ lan bên đường dài hơn 150m bằng những lốp xe cũ, rồi mua sơn hai màu đỏ, trắng xen kẽ nhau tạo sự chú ý cho người đi đường vào ban đêm.

Ông Hải dùng lốp xe cũ làm hộ lan cho khúc cua “tử thần”.

“Tôi xem thời sự thấy nhiều đoạn cua đèo sử dụng lốp ô-tô làm hộ lan để hạn chế tai nạn nên đã nghiên cứu cách làm phù hợp với khúc cua này. Hiểu được mong muốn của tôi, nhiều tiệm cho lốp xe cũ, nhiều người dân tham gia giúp sức để hộ lan sớm hoàn thành. Những vụ tai nạn nghiêm trọng chủ yếu xảy ra vào ban đêm, do đó tôi sơn lốp xe sọc đỏ, trắng để người lưu thông chú ý quan sát, giảm tốc độ. Nếu xảy ra sự cố do không làm chủ tay lái, lỡ va chạm vào dãy hộ lan bằng lốp xe thì có độ đàn hồi, giảm thiểu được thương tích, không rơi xuống ao cá. Tôi đang xin thêm lốp xe cũ để làm hộ lan chắc chắn hơn, rồi sẽ mua loại sơn phản quang kẻ trên lốp xe nhằm giúp người đi đường dễ quan sát hơn vào buổi tối. Dãy hộ lan góp phần giảm thiểu tai nạn cho người tham gia giao thông, tôi rất mừng”- ông Hải tâm sự.

Nhà gần khúc cua “tử thần”, bà Trương Thị Bảy (60 tuổi) cho hay: “Từ khi có hộ lan này, tai nạn tại khúc cua giảm hẳn. Có vài trường hợp người điều khiển không làm chủ tốc độ được hộ lan cản lại nên chỉ bị thương nhẹ”. Thường xuyên đi qua đoạn đường này, anh Nguyễn Sơn Tùng (1989, trú xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) nhìn nhận “Đoạn đường này vào ban đêm rất nguy hiểm, nếu không làm chủ tốc độ sẽ lao xuống ao cá ngay. Hộ lan này như một sự cảnh báo người điều khiển phương tiện chú ý quan sát, giảm tốc độ. Nếu mà lỡ có mất tay lái khi va chạm dãy hộ lan bằng lốp xe sẽ không rơi xuống vực, giảm được thương tích”.

Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên Nguyễn Thế Đức đánh giá, việc làm của ông Hải rất đáng trân quý, thể hiện tinh thần vì cộng đồng. Hộ lan này tuy đơn giản, nhưng góp phần cảnh báo người tham gia thông giảm tốc độ, hạn chế tai nạn. Huyện sẽ kiến nghị các ngành chức năng làm hộ lan mềm để giảm tai nạn tại khúc cua này.

Lê Vương